แผ่นดินไหว’เกาะลอมบอก’ อินโดนีเซีย เสียชีวิตแล้ว14คน

995

เหตุแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน บาดเจ็บ 162 คน นอกจากนี้ ยังทำให้บ้านเรือนพังเสียหาย นับพันหลังขณะที่สมาชิกเฟซบุ๊กหลายคน ได้แชร์คลิปช่วงเกิดเหตุ ซึ่งหลายคนอยู่บนภูเขาไฟรินจานี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง

นี่เป็นคลิปที่นักท่องเที่ยว และไกด์ท้องถิ่น ถ่ายไว้ได้ขณะหินบนภูเขาไฟรินจานี ถล่มลงมา หลังจากเกิดแผ่นดินไหว ท่ามกลางความแตกต่างของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หลายคนตะโกนให้รีบลงจากภูเขา เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ขณะที่บางคนร้องขอพรจากพระเจ้าเมื่อเห็นภาพที่น่ากลัวของหิน และดินที่ถล่มลงมา

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ได้แชร์คลิปและข้อความพร้อมระบุว่า รินจานีแผ่นดินไหวดินถล่ม เวลานี้ 11.15 น. aftershock ครั้งที่ 9 กลุ่มสุ 18 คนปลอดภัยดีค่ะ แต่ยังติดอยู่ที่แถว ๆ ริมทะเลสาบกำลังรอฟังข่าวว่ากลับทางไหนจะปลอดภัยสุดในความสวยงามแฝงด้วยอันตราย ไปดูคลิปนี้กันค่ะ

โดยสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอ) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหววัดระดับความรุนแรงได้ 6.4 ที่เกาะลอมบอก ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหนึ่ง ในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะบาหลี แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลา 06.47 น. ของวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 61 หลังจากนั้นเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง เกิดอาฟเตอร์ช็อก ตามมาอีก 2 ครั้ง และอาฟเตอร์ช็อกขนาดเล็ก อีกมากกว่า 120 ครั้ง

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองมาตาราม เมืองเอกของเกาะลอมบอกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราว 49.5 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 7 กิโลเมตร มีรายงานตึกถล่มหลายแห่ง แผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อก ที่รุนแรง ส่งผลให้ชาวบ้านพากันวิ่งหนีตายออกมาจากบ้านเรือนและโรงแรมที่พัก

เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน และบาดเจ็บอีก 162คน ขณะที่บ้านเรือนหลายร้อยหลังพังถล่มลงมาก โชคดีที่ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวไม่ได้อยู่ใกล้กับพื้นที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตก และใต้ของเกาะลอมบอก ขณะที่ทางการกำลังเร่งประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น และเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่แล้ว