น้ำโขงวิกฤต ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตร สั่งเฝ้าระวังลำน้ำสาขา

585

ระดับน้ำแม่น้ำโขงวิกฤตแล้ว หลังล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตรใน จ.นครพนม ประกาศเขตภัยพิบัติ 7 อำเภอ สั่งเฝ้าระวังลำน้ำสาขา หลังน้ำทะลักท่วมอาคารด่าน จุดผ่อนปรนริมน้ำโขง เร่งอพยพสิ่งของออกจากพื้นที่

ที่จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงเริ่มวิกฤต หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ระดับแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 11 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตประมาณ 2 เมตร และมีบางจุดล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และถนนริมแม่น้ำโขง ส่วนที่ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง ได้รับผลกระทบหนัก ระดับน้ำโขงเพิ่มอย่างรวดเร็วจนล้นตลิ่ง ท่วมอาคารด่านจุดผ่อนปรนไทยลาว ต้องขนย้ายสิ่งของวัสดุสำนักงาน ออกจากพื้นที่

ขณะที่ ลำน้ำสาขาสายหลักต่าง ๆ อาทิ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำจากพื้นที่หลายอำเภอ ก่อนไหลลง แม่น้ำโขง เริ่มไหลระบายช้า เกิดปัญหาเอ่อล้น ท่วมขังพื้นที่การเกษตรแล้วกว่า1พันไร่ เบื้องต้นทางจังหวัดนครพนม ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพื่อช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว จำนวน 7 อำเภอ

ส่วนที่มุกดาหาร น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร ใกล้จุดวิกฤตแล้วเช่นกัน หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลำห้วยสาขามีน้ำสะสม เอ่อล้นท่วมไร่นาชาวบ้าน และไหลเข้าท่วมในชุมชนเขตเทศบาลเมือง เนื่องจากน้ำโขงหนุน  ระดับน้ำโขงล่าสุดอยู่ที่ 11.85 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง ไม่ถึง 1 เมตร จ่อจุดวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร นอกจากนี้น้ำที่เอ่อล้นจากลำน้ำสาขา ยังท่วมนาข้าวกว่า 1 พันไร่ ในเขตอำเภอดงหลวง และอำเภอหว้านใหญ่

ไปดูที่จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ในพื้นที่อำเภอโขงเจียม เขมราฐ นาตาล และอำเภอ โพธิ์ไทร เพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง หลังฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน ส่งผลให้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มน้ำบริเวณ ริมแม่น้ำโขงโดยทหารเรือ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อย ตามลำแม่น้ำโขง นำเรือเร็วตรวจการณ์ชายฝั่ง และรถบรรทุกขนาดเล็กออกสำรวจพื้นที่น้ำท่วมในพื้นที่ พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากน้ำท่วมขัง

ขณะที่ทางจังหวัดได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง รวมทั้งชาวประมง และเจ้าของเรือโดยสาร และเรือขนส่งสินค้า ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด