เร่งค้นหาผู้สูญหาย 131คน จากเหตุเขื่อนแตกที่ลาว

1010

รัฐบาลไทยช่วยลาวฟื้นฟูเมืองหลังน้ำลด กระทรวงคมนาคมเตรียมส่งทีมวิศวกรเข้าสำรวจถนนหนทาง และโครงสร้างขณะที่หน่วยกู้ภัย ยังระดมค้นหาผู้สูญหาย 131 คน

จากเหตุการณ์สันเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของ สปป.ลาว ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแตก ทำให้มวลน้ำจำนวนมาก ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนในแขวงอัตตะปือ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก กระทั่งนานาประเทศเข้าให้การช่วยเหลือนั้น

ล่าสุด จำนวนผู้เสียชีวิต และสูญหายยังคงเป็นที่คลุมเครือ โดยทางการระบุเพียงว่า ยังมีผู้สูญหายอีก 131 คน แต่สงวนข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต ซึ่งได้สั่งระดมค้นหาอย่างเร่งด่วน ขณะที่ก่อนหน้านี้สื่อของรัฐบาลรายงาน จำนวนผู้เสียชีวิตไว้อย่างน้อย 26 คน

นอกจากนี้มีประชาชนเดือดร้อนอย่างน้อย 11,777 คน ในจำนวนนี้ มากกว่า 6,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนไปพักอาศัยอยู่ตามโรงเรียนหลายแห่ง ซึ่งถูกแปรสภาพให้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว

ขณะที่สำนักข่าวเอบีซี ลาวนิวส์ เผยภาพล่าสุดของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในเมืองสะหนามไซย แขวงอัตตะปือ ที่ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้วเช่นเดียวกัน โดยมีผู้ประสบภัยบางส่วน เข้าไปสำรวจบ้านของตัวเอง โดยพบสภาพความเสียหาย อย่างหนัก ทั้งทรัพย์สิน ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ขณะที่มีสัตว์เลี้ยง ที่หนีไม่ทัน ตายเป็นจำนวนมาก

ส่วนความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ ยังทยอยสู่พื้นที่ ภัยพิบัติอย่างต่อเนื่อง เรือและเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยกู้ภัยแขวงอัตตะปือ เดินหน้าอพยพผู้ประสบภัยจำนวนหนึ่ง ซึ่งยังคงติดค้างอยู่ตามหลังคาบ้านเรือน

สำหรับความช่วยเหลือของรัฐบาลไทย นอกจากช่วยเหลือส่งสิ่งของเครื่องยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว สิ่งสำคัญคือการฟื้นฟูหลังน้ำลด

โดยกระทรวงคมนาคมจะส่งทีมวิศวกร และเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือสำรวจความเสียหายของถนน สะพาน ในเส้นทางต่าง ๆ เพื่อฟื้นฟูเส้นทางคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐาน

ขณะที่ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองผู้บัญชาการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัด แจ้งให้จังหวัดที่มีความพร้อม ตั้งศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม สปป.ลาว ที่ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม

ดังนี้ 1.กรณีบริจาคเงิน สามารถบริจาคเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล ชื่อบัญชี หัวใจไทยส่งไป สปป.ลาว เลขที่บัญชี 0670128864

2.กรณีบริจาคสิ่งของต้องเป็นของใหม่มีมาตรฐาน ไม่เสี่ยงต่อชำรุดบูดเน่าเสีย หลีกเลี่ยงของใกล้หมดอายุหรือหมดอายุหรือสิ่งของที่ใช้แล้ว เช่น เสื้อผ้าเก่า

3.ให้เชิญชวนประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกิจกรรมรับบริจาคสิ่งของโดยให้จังหวัดรวบรวมผลปฏิบัติงานแจ้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสารณภัยแห่งชาติเพื่อประสานการปฏิบัติทุกวันจนกว่าสถานการณ์ จะยุติ