ฟุตบอลเพื่อฮีโร่ “นาวาตรีสมาน กุนัน”

666

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 61 หน่วยซีล ร่วมกันจัดการแข่งขันฟุตบอลการกุศลนัดพิเศษ เพลย์ ฟอร์ ฮีโร่เพื่อรำลึกถึงนาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน โดยนำเงินรายได้ทั้งหมดมอบให้ครอบครัวของนาวาตรีสมาน

เสียงฮูย่า ดังขึ้นภายในสนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นเสียงที่บ่งบอกถึงชัยชนะร่วมกัน ของนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล และการเปล่งเสียงฮูย่าที่นี่ ในวันนี้ ก็เพื่อร่วมรำลึกถึงฮีโร่ของพวกเขา นั้นคือนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่ยอมสละชีวิต เพื่อเข้าช่วยเหลือนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

การเสียสละที่กลายเป็นที่จำจดของคนทั่วโลก จนได้รับสมญานามว่า เป็นวีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนาวาตรีสมาน ทำให้เพื่อน ๆ และผู้บังคับบัญชาทั้งอดีต และปัจจุบัน ร่วมกันจัดงานฟุตบอลการกุศลในครั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงเขา เพื่อน ๆ จากหน่วยซีล และการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก บริเวณงานจัดให้มีตู้รับบริจาค เพื่อร่วมช่วยเหลือครอบครัวของนาวาตรีสมาน

มีการนำป้ายภารกิจของหน่วยซีล ขณะเข้าไปช่วยเหลือนักเตะทีมหมูป่าอาคาเดมีมาแสดง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงความยากลำบากขณะเข้าไปกู้ภัย

การแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษครั้งนี้มีทีมร่วมแข่งขันทั้งหมด 6 ทีมประกอบด้วยทีมคาราวาน เอฟซี ทีมหน่วยซีล ทีมนายเรือ รุ่น 96 ทีมรวมดารา ทีมศิษย์เก่านิด้า และทีมการกีฬาแห่งประเทศไทย

โดยหงาคาราวาน หนึ่งในผู้ร่วมจัดงานบอกว่า รู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียคนดี ๆ ไปอย่างไม่มีวันกลับ

ในงานมีการยืนไว้อาลัยให้นาวาตรีสมาน เป็นเวลา 1 นาที เพื่อระลึกถึงคุณงามความดี ที่ยอมเสียสละชีวิต ช่วยเหลือนักเตะทีมหมุป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน

แม้การแข่งขันฟุตบอลเพื่อระลึกถึงนาวาตรีสมาน กุนัน จะสิ้นสุดไปแล้ว แต่ความความดีและการเสียสละของ จ่าแซม จะถูกผู้คนทั่วโลกจดจำในฐานะวีรบุรุษถ้ำหลวง เช่นเดียวนักกู้ภัยจากทั่วโลก ที่ร่วมมือ กันในภารกิจนี้ ซึ่งเรียกได้ว่า  เป็นภารกิจที่โลกต้องจดจำ

ภาณุพงศ์ สุรภาพ รายงาน