ประดับไฟดอกไม้หลากสีอุโมงค์เทียนเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.10

750

ประดับไฟ-ดอกไม้หลากสี อุโมงค์เทียน เฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 10 งานแห่เทียนเข้าพรรษา “ฮีตศรัทธา ราชธานีแห่เทียน”

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอุบลราชธานีและทหาร กำลังช่วยกันประดับไฟ ภายในอุโมงค์เทียน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 พร้อมนำดอกไม้สีแดงสด มาจัดเรียงเพื่อความสวยงาม บริเวณสองฝั่งทางเดินในอุโมงค์  และ แขวนใบโพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง ให้ประชาชนได้ลงนามถวายพระพร ภายในงาน “แห่เทียนเข้าพรรษา ฮีตศรัทธาราชธานีแห่งเทียน” ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

จนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม ภายในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานในเช้าวันพรุ่งนี้ ก่อนที่จะมีการประชุม ครม.สัญจรในจังหวัดอุบลราชธานี

ขณะที่จังหวัดสระบุรี เตรียมจัดงาน ย้อนตำนานสระบุรี สืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 26- 28 กรกฎาคม โดยช่วงเช้าวันที่ 26 กรกฎาคม มีพิธีถวายเทียนพรรษาจำนวน 67 ต้น ต่อด้วยพิธีเปิดงาน อย่างยิ่งใหญ่ในช่วงบ่าย

ชมความงดงามของขบวนแห่ประวัติศาสตร์ ซึ่งมีทั้งขบวนพยุหยาตรา จำลองสมัยอยุธยา ขบวนแห่จำลองภูเขาสุวรรณบรรพต ขบวนภักดีมหาราชทรงธรรม และขบวนเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาล 10 พร้อมขบวนบุปผชาติและขบวนแห่เทียนพรรษาที่สวยงาม ต่อด้วยพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและล้างเท้าพระในช่วงเช้าวันที่ 27 และ 28 กรกฎาคม เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวจังหวัดสระบุรี

และไปต่อกันที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ มีพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือ และพิธีบวงสรวงพระแม่คงคา เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวเรือ โดยมีคณะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และตัวแทนสมาคมธุรกิจเรือท่องเที่ยว พระนครศรีอยุธยา ต่างก็แต่งกายในชุดไทยสวยงาม เข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง

จากนั้นทั้งหมดได้ลงเรือ ในขบวนเรือแห่เทียนพรรษา รวม 9 ลำ ล่องผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา นำเทียนพรรษา ไปถวายในวัดต่าง ๆ ในพื้นที่รวม 9 วัด