ประสาน “จนท.ชุดไกรทอง”ช่วยจับจระเข้ยาว 3 เมตร ว่ายน้ำที่หาด จ.ภูเก็ต

627

พบจระเข้ยาวประมาณ 3 เมตร ว่ายน้ำอยู่บริเวณหาดในหาน จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พร้อมประชาสัมพันธ์ห้ามลงเล่นน้ำชั่วคราว ล่าสุดประสานเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี มาช่วยจับ

นี่เป็นภาพถ่ายระยะไกลจะเห็นจระเข้ยาวประมาณ 3 เมตร ว่ายน้ำอยู่กลางทะเล บริเวณหาดในหาน ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ห่างจากฝั่งประมาณ 200-300 เมตร โดยมุ่งหน้าออกทะเล

โดยเมื่อคืนวานนี้ นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ และตำรวจ สภ.ฉลอง ได้รับแจ้งจาก คนตกปลาว่า เห็นจระเข้ขนาดใหญ่ว่ายอยู่ในทะเล เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจน กระทั่งเช้าวันนี้จึงออกตรวจสอบอีกครั้งก็ยืนยันได้ว่า เป็นจระเข้จริง ๆ เจ้าหน้าที่จึงนำป้ายประกาศเตือนห้ามนักท่องเที่ยว ลงเล่นน้ำ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ฝ่าฝืน ไม่เชื่อฟัง เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ บอกว่า หากจระเข้มีท่าทีว่าจะขึ้นฝั่ง ก็จะใช้เรือต้อนขึ้นฝั่ง และใช้อวนล้อมจับ แต่หากจระเข้ยังอยู่ในทะเล ก็จะสังเกตการณ์อยู่ห่าง ๆ ไปจนกว่า เจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี ที่ได้ประสานขอกำลังไป จะเดินทางมาถึง และคาดว่าจะสามารถดำเนินการ ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญในการจับจระเข้

ต่อมาช่วงเย็นพบว่า จระเข้พยายามว่ายน้ำเข้ามายังบริเวณโขดหินด้านซ้ายของชายหาดในหาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กันนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำอยู่บริเวณดังกล่าวออก เพื่อความปลอดภัย ก่อนเฝ้าสังเกตดูอยู่เป็นระยะ โดยคาดว่าจระเข้น่าจะมีอาการอ่อนแรงจากการว่ายน้ำโต้กระแสคลื่น จึงพยายามเข้ามาหลบที่ชายฝั่ง

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 จังหวัดภูเก็ต เคยเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อชาวต่างชาติใช้โดรน บันทึกภาพจระเข้ขนาดใหญ่ประมาณ 3 เมตร ได้ที่ชายหาดเลพัง ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง ก่อนเจ้าหน้าที่จะตรวจพบว่า เป็นจระเข้ของเอกชน จึงจับไปพักฟื้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเพาะเลี้ยงประมงชายฝั่ง และตรวจพบว่า เป็นจระเข้ลูกผสม จึงไม่สามารถปล่อยคืนธรรมชาติได้ จึงมอบให้สวนสัตว์ภูเก็ตรับไปดูแลชั่วคราว