บุกกวาดล้างนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด 14 จุด ใน จ.อุดรธานี ยึดโฉนดที่ดินเหยื่อกว่า 100 ราย

494

ตำรวจภูธรภาค 4  บุกค้นบ้านนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดในจังหวัดอุดรธานี 14 จุด หลังพบปล่อยดอกเบี้ยโหดก่อนยึดโฉนดที่ดินเหยื่อ มูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท ขณะที่เหยื่อนายทุนเงินกู้หลายคนให้การตรงกันว่า นำโฉนดที่ดินไปจำนอง แต่นายทุนเปลี่ยนสัญญาเป็นการขายฝากสุดท้ายก็ถูกยึด

ตำรวจภูธรภาค 4 บุกกวาดล้างนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดในภาคอีสาน ลุยค้นบ้านและร้านค้า ของกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบใน จ.อุดรธานี 14 จุด ช่วงเช้าวันนี้ โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล  รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว    และ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 นำหมายค้นของศาลจังหวัดอุดรธานี เข้าตรวจค้นนายทุนรายใหญ่  2  จุดในตัวเมืองอุดรธานี

จุดที่หนึ่งเป็น หจก.ภัทรพลยนตรกิจ ค้าของเก่าประเภทรถยนต์ทุกชนิดที่ใช้แล้ว แต่จากการสืบสวนพบรับฝากขายที่ดิน รถยนต์ โดยปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีเงินหมุนเวียนจากการรับฝากขายที่ดินและรถยนต์มากกว่า 100 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค4 เปิดเผยว่า หจก.ภัทรพลยนตรกิจ ตำรวจเคยจับเจ้าของและดำเนินคดีฐานปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหดมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4  หากตรวจพบกระทำผิดซ้ำซาก จะแจ้งข้อหาหนัก

จุดที่สองบุกค้นพักหลังหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี หญิงวัย  50 ปี ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาแต่ยินยอมให้ตรวจค้น สารภาพปล่อยเงินกู้จริงแต่คิดดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนดไว้และมีหลักฐานให้ตรวจสอบ แต่เมื่อตำรวจขอเอกสารเหยื่อกู้เงินบางรายกลับไม่มีหลักค้ำประกัน เธออ้างเห็นใจผู้มากู้จึงยอมปล่อยเงินให้กู้ โดยบวกดอกเบี้ยเพิ่ม

เหยื่อเงินกู้รายหนึ่งเปิดเผยกับเราว่า เธอเป็นหนึ่งในลูกหนี้ 63 ราย ที่เข้าร้องเรียนพฤติกรรมนายทุนเงินกู้โหด โดยเธอนำที่ดินแปลงหนึ่งไปจำนองเมื่อปี 2553 เป็นเงิน 100,000 บาท หลังทำสัญญาเงินกู้นายทุนเปลี่ยนเป็นขายฝาก 350,000 บาท  กระทั่งไม่มีเงินไถ่ถอนจึงถูกยึดโฉนดที่ดินในที่สุด

ขณะที่อดีตนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง ส่มภัคเสี่ยน วัย 50 ปี เหยื่อเงินกู้นอกระบบอีกราย เผยนำที่ดินไปจำนองไว้ 250,000 บาท ต่อมานายทุนเปลี่ยนเป็นขายฝาก 400,000 บาท กระทั่งถูกยึดไป

ตำรวจยึดหลักฐานที่พบจากนายทุนไปตรวจสอบทั้งหมด หากพบกระทำผิดจริงจะดำเนินมาตรการจากเบาไปหาหนัก  เริ่มจากให้เจ้าหนี้และลูกหนี้เจรจาประนอมหนี้ หากเจ้าหนี้รายใดฝ่าฝืนจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยนำกฎหมายฟอกเงินมาจัดการ

                                                                                                     สิกิตตรี เกิดมงคล

                                                                                                         รายงาน