อ่วม น้ำท่วม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ต้องสั่งปิดโรงเรียน 1 วัน

1030

เกิดฝนตกหนักในอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ทะลักท่วมบ้านประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตร จนเสียหายเป็นวงกว้าง โรงเรียนในพื้นที่ต้องปิดการเรียนการสอน 1 วัน

เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าหมู่บ้าน และโรงเรียน ในอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก หลังเกิดฝนตกหนักเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 61 ทำให้โรงเรียนบ้านนาโพธิ์นาจาน ต้องประกาศหยุดเรียน 1 วัน โดยเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้องช่วยกันทำกระสอบทราย เป็นแนวกั้นไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมโรงเรียน

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 ได้เข้าช่วยเหลือเด็กนักเรียนโรงเรียนนครไทย โรงเรียนศึกษาวิทย์ และโรงเรียนไทยวิทยาคม ให้กลับบ้านก่อนกำหนด เพราะเกรงว่าน้ำจะท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน

ขณะที่ปริมาณน้ำจากลำน้ำคาน ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านประชาชน ตำบล หนองกะท้าวอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูง ส่วนที่บ้านป่าคาย ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และทางเข้าหมู่บ้านบางจุดสูงเกือบ 1 เมตร จนรถเล็กไม่สามารถเข้าออกได้

ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 61 เกิดน้ำป่าไหลทะลักลงลำห้วยผา และลำห้วยแม่สะงี ตำบลห้วยผา เข้าท่วมที่ทำการสำนักงานอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ระดับน้ำสูง 1 เมตร ทำให้สำนักงานถูกน้ำท่วม กำแพงถูกน้ำซัดพังเสียหายกว่า 20 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องขนข้าวของหนีน้ำกันตลอดทั้งคืน ข้าวของถูกน้ำพัดหายไปจำนวนมาก รถกู้ภัยของอุทยานฯ เสียหาย 3 คัน ร้านขายสินค้าพื้นบ้านถูกน้ำพัดได้รับความเสียหาย 5 หลัง

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ บอกว่า น้ำป่าครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 15 ปี มีชาวบ้านติดอยู่ในร้านและบนต้นไม้ 3 คน เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือจนปลอดภัยแล้ว ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างสำรวจ

ส่วนที่นาใต้สะพานซูตองเป้ บ้านกุงไม้สัก ถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก โดยเจ้าหน้าที่ได้สำรวจพื้นที่ เพื่อรายงานความเสียหาย และเร่งช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ น้ำในลำคลองบุษบง ได้เอ่อล้นตลิ่ง ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และบ้านเรือน ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านวังดินดำ ตำบลศาลาลาย อำเภอ ชนแดน จำนวนหลายสิบหลัง โดยระดับน้ำที่ท่วม บนถนนในซอย มีความสูงเฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

นอกจากนี้ ยังได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และถนนหนทางภายในชุมชน พื้นที่ หมู่ 14 บ้านดงขุยเหนือ และหมู่ 4 บ้านดงขุยใต้ ตำบลดงขุย เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร

ส่วนถนนชมฐีระเวช หรือถนนสายชนแดน-ตะพานหิน ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ถูกน้ำท่วมเป็นระยะทางยาวเกือบ 100 เมตร ต้องปิดช่องทางการจราจร 1 ช่องทาง และเจ้าหน้าที่สั่งเตรียมพร้อมรับมือ หากฝนตกลงมาซ้ำอีก