สภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษ ยกย่องหน่วยซีลไทยกล้าหาญ

895

สภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษออกแถลงการณ์ ชื่นชมหน่วยซีลของไทย และยกย่องในความกล้าหาญ  แม้จะไม่มีประสบการณ์และอุปกรณ์พิเศษในการดำน้ำในถ้ำ

สมาชิกสภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษ ผู้ร่วมสนับสนุนปฏิบัติการกู้ภัยที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย แถลงการณ์ยกย่องในความ กล้าหาญของหน่วยซีลไทย และความสามารถในการปฏิบัติการโดยปราศจากอุปกรณ์พิเศษ ความรู้เฉพาะทาง และประสบการณ์เฉพาะทาง

ระบุว่า เจ้าหน้าที่ที่ร่วมกู้ภัยทุกคนรู้ถึงความสำคัญ ในการรักษากฎความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน ภาวะคับขัน และ นักดำน้ำทุกคนตระหนักถึงความสำคัญนั้นเช่นกัน แต่เห็นชัดเจนว่า ซีลจำเป็นต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ด้วยความสามารถ ประสบการณ์ และอุปกรณ์ทุกอย่างเท่าที่มี เพื่อรักษาชีวิตเด็ก ๆ เหล่านั้น

ถ้าจะกล่าวว่าพวกเขาทำงาน “อย่างอันตราย” ตามที่นักดำน้ำถ้ำหลาย ๆ คนกล่าว ก็ไม่ถูกนัก แต่ต้องบอกว่า พวกเขา “มุ่งมั่นเผชิญภารกิจอันตราย” แม้ว่าอุปกรณ์และประสบการณ์จะไม่พร้อมก็ตาม และมันไม่มีสิ่งใดจะมาวัดความกล้าหาญนี้ได้เลย

พวกเราทุกคนรู้สึกเศร้าเสียใจ เมื่อได้ทราบข่าวการสูญเสียหนึ่งในซีลไป ถึงแม้พวกเราจะนำเด็ก ๆ ออกมาแล้ว แต่ทุกคนก็ยังไม่สามารถเบาใจ และฉลองภารกิจได้ จนเราแน่ใจว่าซีลทั้ง 4 คนที่อยู่โถง 9 กับเด็ก ๆ กลับมาอย่างปลอดภัยแล้ว ผมหวังว่าคนไทย จะมอบรางวัลที่ทรงเกียรติเพียงพอสำหรับซีลเหล่านั้น

ในมุมมองของผม “ซีล” ช่างกล้าหาญอย่างที่สุด และเป็นนักดำน้ำที่มีความสามารถอย่างยิ่ง พวกเขาไม่คุ้นเคยกับการปฏิบัติการในถ้ำ แต่มันเป็นการทดสอบความสามารถเฉพาะตัว และเป็นการทดสอบความสามารถในการปรับรูปแบบปฏิบัติการให้บรรลุภารกิจ แม้จะไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมก็ตาม และสำหรับผม มันยังเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ได้เฝ้ามองและเรียนรู้จากการปฏิบัติภารกิจของพวกเขา “ภารกิจการดำน้ำในถ้ำที่น่ายกย่องอย่างยิ่ง”