เปิดคลิปทีมหมูป่าอำลาแพทย์-พยาบาล – ทุกคนแข็งแรงกลับบ้านไปใช้ชีวิตได้ปกติ

431

เมื่อวาน (18 กรกฎาคม) ทีมหมูป่าอะคาเดมีได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้แล้ว แต่ก่อนจะกลับบ้านทั้งหมดได้ร่วมกันให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนครั้งแรกและครั้งเดียว เป็นการตั้งโต๊ะแถลงข่าวที่มีการคัดกรองคำถามล่วงหน้า เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนสภาพจิตใจของน้องๆ แต่ขณะเดียวกันทีมแพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้เผยคลิปวิดีโอที่ทั้ง 13 คน อำลาแพทย์และพยาบาล เพื่อยืนยันว่าทั้งหมดสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว

เมื่อเวลา 18.00 น.วานนี้ (18 กรกฎาคม) รายการเดินหน้าประเทศไทยถ่ายทอดสดตอน “ส่งหมูป่ากลับบ้าน” เป็นการแถลงข่าวครั้งแรก หลังทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้

โดยเด็กๆ และผู้ช่วยโคชเอกใส่ชุดฟุตบอลทีมหมูป่า เดินถือลูกฟุตบอลด้วยสีหน้าสดชื่นทั้งหมดโชว์การเล่นฟุตบอลหน้าเวทีที่จำลองเป็นสนามฟุตบอลขนาดเล็ก โดยพันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หรือ “หมอภาคย์” ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา ออกมาเล่นกับเด็กๆ อย่างสนุกสนาน แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้ทุกคนกลับมาแข็งแรงแล้ว

จากนั้นทุกคนขึ้นเวทีแถลงข่าวโดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายคนใหม่ พร้อมนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  หมอภาคย์ หน่วยซีล 3 คนที่อยู่เป็นเพื่อนเด็กๆ ในถ้ำหลวง และนักจิตวิทยาขึ้นไปบนเวทีด้วย

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้เปิดคลิปที่ทีมหมูป่าอะคาเดมี ร่วมกิจกรรมอำลาแพทย์และพยาบาลที่ถ่ายไว้เมื่อคืนวันอังคารที่ 17 กรกฎาคม เป็นการส่งมอบความห่วงใยให้ทั้ง 13 คน ก่อนส่งน้องๆ กลับบ้าน ซึ่งให้น้องๆ แต่ละคนเดินมาบอกลาแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ดูแลช่วงที่รักษาตัวอยู่ บรรยากาศเป็นไปอย่างซาบซึ้ง มีการสวมกอดกันอย่างอบอุ่น น้องบางคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา ซึ่งทุกคนได้ขอบคุณที่ดูแลพวกเขา

นายแพทย์ไชยเวชยืนยันว่า ตอนนี้ร่างกายของทุกคนแข็งแรง น้ำหนักขึ้นคนละ 2-3 กิโลกรัม และตรวจไม่พบโรคอุบัติใหม่

ด้านแพทย์หญิงพัชนีวรรณ อินต๊ะ จิตแพทย์หัวหน้ากลุ่มงานจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ บอกว่า จากการประเมินจิตวิทยาผ่านกิจกรรมหลายอย่าง ตอนนี้ทุกคนจิตใจเข้มแข็งดี สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้แน่นอน

ส่วนนางอัปษร ศรีธนไพศาล นักจิตวิทยาคลินิกชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ บอกว่า หลังพูดคุยกับน้องๆ ทีมหมูป่าเป็นไปในทางที่ดี ทุกคนมีวิธีรับมือทุกอย่างพอสมควร น้องๆ จะเชื่อฟังผู้ช่วยโคชเอกมากที่สุด ทุกคนมีความเข้มแข็ง ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายคนยังได้รับพลังบวกจากน้องๆ ด้วย