พายุ ”เซิน ติญ” เข้าไทยแล้ว เตือน 45 จังหวัดเหนือ-อีสาน-ตะวันออกเจอฝนถล่ม

1027

พายุ”เซิน ติญ”เข้าไทยแล้ว เตือน 45 จังหวัด เหนือ-อีสาน-ตะวันออกเจอฝนถล่ม

แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า พายุดีเปรสชั่น อิเลฟเว่น (eleven) ซึ่งเป็นพายุหมุนลูกที่ 11 ในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ก่อตัวขึ้นด้านตะวันออก ของประเทศฟิลิปปินส์ และเคลื่อนตัวผ่านหัวเกาะลูซอน ลงสู่ทะเลจีนใต้ และขณะนี้ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุ โซนร้อนแล้ว ชื่อเซิน ติญ (SON TINH)

และวันที่ 19 กรกฎาคม 61 พายุเซิน ติญ จะเคลื่อนที่เข้าร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้รวมพลังกัน ซึ่งจะยิ่งทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากต่อเนื่องในพื้นที่ ส่งผลให้ประเทศไทยจะมีฝนกระจายตัวเพิ่มขึ้นกับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน

ทั้งนี้ จังหวัดที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก รวม 45 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุดรธานี มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ หนองบัวลำภู เลย ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครราชสีมา กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล รวมทั้งบางพื้นที่ของ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราช

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 2 พายุโซนร้อน “เซินติญ” (SON-TINH) คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำและเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 18 กรกฎาคม 61 จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่ไว้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก thaiwater.net