ระทึก! ฝนตกหนักตลิ่งทรุด บ้านโบราณพัง 4 หลัง

895

จังหวัดนครพนมเผชิญฝนตกหนักตลอด 2 วันที่ผ่านมา ทำให้น้ำที่ไหลลงแม่น้ำสงคราม มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดเกิดดินสไลด์ริมตลิ่ง แม่น้ำสงครามทำให้บ้านโบราณเสียหาย 4 หลัง

จุดเกิดเหตุดินสไลด์ เป็นชุมชนบ้านเรือนเก่าแก่โบราณ อายุร่วม 200 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสงคราม จุดบรรจบกับแม่น้ำโขง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครพนม เป็นที่ตั้งร้านอาหารชื่อดังปากน้ำไชยบุรี และเป็นจุดบรรจบระหว่างลำน้ำสงครามกับแม่น้ำโขง ทำให้ช่วงฤดูฝนจะสามารถมองเห็นแม่น้ำสองสี

ว่าที่ร้อยตรีภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ตชด. ทหาร และฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชนและท้องถิ่นลงพื้นที่ ให้การช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของออกจากบ้านเรือน พร้อมรื้อถอนบ้านป้องกันความเสียหายเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังนำทรายบรรจุกระสอบปุ๋ยนำไปเป็นแนวป้องกันดินถล่มเพิ่ม เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวจนดินริมตลิ่งสไลด์ตัว พังถล่มหายไปประมาณ 2-3 เมตร

ขณะที่หลายพื้นที่เริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เนื่องจากไหลลงแม่น้ำสาขาไม่ทัน โดยเฉพาะในอำเภอท่าอุเทน น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่ คาดว่าหากฝนตกติดต่อกันนานกว่าสัปดาห์ จะทำให้นาข้าวเสียหายทั้งหมด

นอกจากนี้ชุมชนบ้านน้อยหนองเค็มใกล้ตัวเมืองนครพนม ก็เริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำไหลเข้าท่วมชุมชนหลายสิบหลัง รวมถึงเส้นทางสัญจรไปมา สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอย่างมาก เทศบาลนครเมืองนครพนม ระดมเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบให้การช่วยเหลือ คาดว่าปีนี้จะได้รับผลกระทบอย่างหนัก