แพทย์เตรียมให้ทีมหมูป่ากลับบ้าน–ห่วงสภาพจิตใจเด็กหากถูกสื่อสัมภาษณ์

653

ทีมแพทย์เผย กำหนดให้ทีมหมูป่ากลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ในวันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 61 แต่กังวลเรื่องสื่อมวลชนจะสัมภาษณ์เด็ก ๆ แบบเจาะลึก หรือนำเรื่องไปสร้างเป็นภาพยนตร์ อาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจหากไม่ระมัดระวัง

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 บอกว่า สภาพร่างกายของน้องๆ และผู้ช่วยโคชทีมหมูป่าอะคาเดมีดีขึ้นมาก และสามารถกลับบ้านได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 61 ที่ผ่านมา แต่ทีมแพทย์ต้องเตรียมความพร้อมด้านสภาพจิตใจ ซึ่งมีจิตแพทย์ และนักจิตวิทยาคอยดูแล

โดยจะให้ออกจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 61 แต่มีการพูด กันว่าอาจเร็วขึ้นเป็นวันที่ 18 กรกฎาคม 61 ก็ได้ แต่ที่กังวลคือเรื่องการเข้าไปพูดคุยของบุคคลต่าง ๆ โดยเฉพาะสื่อมวลชนในการสัมภาษณ์ที่บ้านแบบเจาะลึก หรือแม้แต่การนำเรื่องไปสร้างภาพยนตร์ สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจได้หากไม่ระมัดระวัง

โดยการให้สัมภาษณ์จะส่งผลต่อสภาพจิตใจหรือไม่ อยู่ที่สื่อมวลชนจะเลือกคำถามอย่างสร้างสรรค์ อย่าพยายามรื้อฟื้นสิ่งที่เกิดไปแล้ว เพราะกังวลว่าอาจกระทบต่อสภาพจิตใจ เกิดแผลระยะยาวกับเด็กได้

โดยราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ให้คำแนะนำว่า ต้องติดตามอาการของทุกคนประมาณ 2 ปี ซึ่งจะให้ทีมในพื้นที่คอยสอบถามโรงเรียน และชุมชน สอบถามเพื่อน ๆ ซึ่งจะไม่ให้กระทบต่อการดำเนินชีวิตของทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนออกจากโรงพยาบาล จะมีการแถลงข่าวของทีมหมูป่า เพื่อออกอากาศพร้อมกันทางรายการเดินหน้าประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่กำชับ ขอให้สื่อมวลชนส่งคำถามให้นักจิตวิทยาพิจารณา โดยจะมีตัวแทนถามแทนผู้สื่อข่าว เมื่อจบการสัมภาษณ์แล้วจะไม่อนุญาตให้ถามเด็กและครอบครัวเพิ่ม