สัมผัสเสน่ห์บ้านน้ำเชี่ยว เที่ยวชุมชน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม จ.ตราด

1432

จังหวัดตราด ไม่ได้โดดเด่นเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล อย่างเกาะช้างหรือเกาะกูดเท่านั้น แต่อีกหลายพื้นที่ของจังหวัดยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ ทั้งวิถีชีวิตผู้คน วัฒนธรรมเก่าแก่ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ และสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายรูปเช็คอินที่สวยงามและมีเสน่ห์

หลายๆคนนะครับที่มาเที่ยวจังหวัดตราด อาจจะนึกถึงเกาะช้าง เกาะกูดบ้าง แต่วันนี้ผมซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์ จะพาคุณผู้ชมมาเที่ยวจังหวัดตราดในแบบที่ผมชอบ นั่นก็คือพาไปเที่ยวในชุมชนนึ เรียกว่าน่าสนใจมากทีเดียว เป็นชุมชน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม จะเป็นยังไงเดี๋ยวตามผมมาเลยครับ

ปกติใครมาเที่ยวก็ต้องนัดไกด์ไว้ใช่มั้ยครับ วันนี้ผมก็นัดไว้เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ น้องฮาบี๊พของเรานั่นเอง ขอต้อนรับน้องฮาบี๊พหน่อยครับ สวัสดีครับผมเป็นกูรูและเป็นไกด์ของชุมชนแห่งนี้เลย ถ้าอยากมาเที่ยวเริ่มจากสะพานวัดใจเลยครับ

เมื่อกี้บอกว่ามีร้านเด็ดๆอร่อยของที่นี่เลย  ร้านข้าวเกรียบยาหน้าของอร่อยที่ต้องลองมีที่นี่ที่เดียว เป็นของมุสลิมจาม เขาอพยพมา 3 ลำเรือ มาที่น้ำเชี่ยว

ข้างหลังเราเป็นมัสยิดอัลกุบรอ เรียกว่าเป็นมัสยิดแห่งแรกของภาคตะวันออก มีอายุ 200 ปีแล้ว

คุณผู้ชมอาจสงสัยว่า งอบเนี่ยทำมาจากอะไรใช่มั้ยครับ ก็นี่เลยครับทำมาจากใบจาก แต่สิ่งที่สำคัญมันมีความแตกต่างระหว่างจากทะเลกับจากน้ำจืด คือ จากน้ำเค็มมันเหนียวคงทนมาก จากน้ำจืดกรอบ พอเราหักเขาจะหักเลย

เป็นอาหารทะเลสดๆ จากบ้านเรา จากชุมชน ถ้าได้มาพัก หรือมาเที่ยวที่นี่ ก็จะอยู่ในแพคเกจด้วย คือต้องได้ทานอาหารทะเล เมนูไฮไลท์หอยปากเป็ดผัดฉ่า หากินยาก ต้องไปดำโคลน ต้องลงไปงมเอง เอากลับมาทาน

วิถีชีวิตของคนบ้านน้ำเชี่ยวที่แม้จะไม่หวือหวา แต่ขับเคลื่อนได้ด้วยธรรมชาติ และภูมิปัญญารอบตัว เกิดเป็นสันติสุขระหว่างคน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม และผมเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะเปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวของผู้มาเยือนให้มีคุณค่ายิ่งขึ้น