แพทย์เผย ทีมหมูป่าแข็งแรง-วางแผนดูแลต่อเนื่องหลังออกจากโรงพยาบาล

413

แพทย์เผย อาการทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน มีสุขภาพแข็งแรง อยู่ระหว่างเตรียมสภาพจิตใจให้กลับไปใช้ชีวิตปกติ พร้อมวางแผนดูแลทีมหมูป่า หลังออกจากโรงพยาบาล ในวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.ค. 61

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 61 นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์รายงานอาการของทีมหมูป่าอะคาเดมีประจำวันว่า ทุกคนมีสุขภาพร่างกายดีขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 2–3 กิโลกรัม และอยู่ในช่วงการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจ

โดยกลุ่มที่ 1 อาการทั่วไปปกติ ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว กลุ่มที่ 2 อาการทั่วไปปกติ รับประทานอาหารปกติ ผลเอกซเรย์ปอดปกติทุกคน ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว และกลุ่มที่ 3 อาการทั่วไปปกติ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน

ขณะที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ให้ทำกิจกรรมกลุ่มตามกระบวนการทางจิตวิทยา อาทิ การสำรวจความรู้สึกภายใน การจัดการกับความรู้สึก สร้างความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย พร้อมเผชิญหน้ากับปัญหา เพื่อให้ทุกคนมีสภาพจิตใจพร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ หลังออกจากโรงพยาบาล ในวันที่ 19 กรกฎาคม 61

โดยมีแผนการดูแลต่อเนื่อง ที่ให้โรงพยาบาลแม่สาย และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ อำเภอแม่สาย ดูแลทั้งสุขภาพกายและจิตใจ ร่วมกับทีมแพทย์  ครอบครัว และครูในโรงเรียน โดยจะมีสมุดคู่มือสุขภาพ ให้คำแนะนำด้านโภชนาการ การดูแลสุขภาพ และการติดตามน้ำหนักตัว ซึ่งได้ประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาให้ติดตามผลในโรงเรียนแล้ว