ทำบุญใหญ่ สวดถอน-ปิดถ้ำหลวง พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้ น.ต.สมาน

656

เมื่อวานนี้มีการทำบุญใหญ่ที่หน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน พร้อมทั้งทำพิธีสวถอน – ปิดถ้ำตามความเชื่อล้านนา

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมญาติๆของทีมหมูป่า ร่วมทำบุญใหญ่หน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนก่อนจะทำพิธีบวงสรวง เจริญพระพุทธมนต์ และสวดมาติกาบังสุกุล ตามด้วยทอดผ้าบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลให้นาวาตรีสมาน กุนัน ที่สละชีวิตในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า

โดยช่วง 15.00 น. ได้นิมนต์พระสงฆ์กว่า 10 รูป มาทำพิธีสวดถอนและทำพิธีปิดถ้ำ โดยพิธีสวดถอนเพื่อเชิญดวงวิญญาณของนาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวงให้ไปสู่สุขติ ขณะที่พิธีปิดถ้ำเป็นความเชื่อชาวล้านนา เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทุกคน หลังทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย

ซึ่งมีกลุ่มชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวเมียนมานำดอกไม้ ธูปเทียน ขนม และผลไม้ มาวางถวายหน้าทางเข้าถ้ำหลวง บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเจ้าแม่ดอยนางนอน ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้วางกำลังหน้าทางเข้าถ้ำไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไป