8 จังหวัดภาคอีสานตอนบน เจอฝนถล่ม-อุตุฯเตือนฉบับที่ 21

572

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 21 ระบุ ไทยตอนบนฝนตกหนัก ขณะที่ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นลมแรง ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เผย 8 จังหวัด เจอฝนถล่ม

ประกาศเตือนฉบับที่ 21 ของกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม เป็นต้นไป คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

สำหรับประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

ขณะที่ นายมนูญ โดะโอย ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้ไลฟ์สด ผ่านเฟซบุ๊ก แจ้งเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก เนื่องจากร่องมรสม พาดผ่าน ในพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ อุดรธานี ขอนแก่น หนองบัวลำภู และมหาสารคาม

จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะจุดท่องเที่ยวที่เป็นถ้ำ จะมีน้ำฝนไหลเข้าถ้ำปริมาณมาก ขอให้ประชาชนได้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดต่อไป

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน