เตือน 28 จังหวัดทั่วประเทศ รับมือฝนถล่ม 15–19 ก.ค.นี้

812

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฝนตกหนัก ทั่วทุกภาคของไทย และคลื่นลมแรง ตั้งแต่วันที่ 15-19 กรกฎาคม นี้ ขณะที่ ปภ. ประสาน 28 จังหวัด เตรียมรับมือ

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 17 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 15-19 กรกฎาคม 2561 คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน ควรงดออกจากฝั่ง สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตราย จากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

สำหรับประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

ขณะที่ นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เปิดเผยว่า หลังจาก ตรวจสอบสภาพอากาศกับ กรมอุตุนิยมวิทยา จึงได้ประสาน 28 จังหวัดได้แก่ ภาคเหนือ6จังหวัด เช่น น่าน พิจิตร เพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ8จังหวัด เช่น อุดรธานี นครพนม ยโสธร ภาคกลาง 5 จังหวัด เช่น กาญจนบุรี ปราจีนบุรี จันทบุรี ภาคใต้ 9 จังหวัด เช่น ระนอง พังงา ภูเก็ต

โดยกำชับ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย จัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว และเครื่องมืออุปกรณ์ ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีกทั้งได้กำชับให้ประสานหน่วยงานเจ้าท่า ประมง และตำรวจน้ำออกลาดตระเวนแจ้งเตือนการเดินเรือทุกประเภท ทั้งเรือเล็ก เรือประมง เรือท่องเที่ยว เรือข้ามฟาก และเรือเฟอร์รี่ ให้เดินเรือด้วยความระมัดระวังและงดการเดินเรือหากทะเลมี คลื่นสูงและกำลังแรง รวมถึงเน้นย้ำให้ตรวจสภาพความพร้อมและความปลอดภัยก่อนออกเรือทุกครั้ง