“นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส” โพสต์ชื่นชมผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน

986

นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส คุณหมอนักดำน้ำชาวออสเตรเลีย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กขอบคุณผู้ปฏิบัติงานทุกคน ที่ร่วมในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี

นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ และนักดำน้ำชาวออสเตรเลีย โพสต์เฟซบุ๊กเป็นรูปที่ถ่ายคู่กับ นายเครก ชาลเลน นักดำน้ำคู่หู พร้อมระบุข้อความว่าเขากำลังนั่งอยู่บนเครื่องบินของกองทัพอากาศออสเตรเลีย เพื่อเดินทางกลับประเทศ เขาได้สะท้อนเหตุการณ์พิเศษเหนือธรรมดาในช่วง 8 วันที่ผ่านมาว่าเขาและเครกได้ร่วมเป็นส่วนเล็กๆ ในปฏิบัติการกู้ภัยที่จังหวัดเชียงราย

โดยขณะที่เขาเดินทางถึงประเทศไทย มีนักดำน้ำอยู่แล้ว 5 คน คือ นายเบน เรย์เมแนนส์ และสุดยอดนักดำน้ำจากอังกฤษ ทั้ง จอห์น โวลันเธน ริชาร์ด สแตนตัน เจสัน มัลลินสัน และคริส จูเวลล์ ซึ่งพวกเขาได้ดำน้ำเข้าไปวางแนวเชือกไว้ตลอดทาง ทำให้การดำน้ำหลังจากนั้นเพื่อเข้าไปยังจุดที่ทั้ง 13 คนอยู่ ทำได้ง่ายและปลอดภัยขึ้น

ซึ่งนักดำน้ำชาวอังกฤษทั้ง 4 คน ทำงานภายใต้ความกดดัน แทบไม่ได้หยุดพัก โดยพวกเขาได้ลำเลียงสิ่งของยังชีพเข้าไปให้นักเตะและผู้ฝึกสอน รวมทั้งหน่วยซีล 4 คนที่ประจำอยู่ที่นั่น ทำให้ทั้งหมดสามารถเตรียมตัวสำหรับการกู้ภัยในเวลาต่อมาได้

 

นายแพทย์แฮร์ริสยังชื่นชม ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ที่ได้ส่งจิตอาสาจำนวนมาก มาช่วยจัดเตรียมอาหาร ของใช้ รวมถึงการรายงานข่าว และยังมีอุปกรณ์น้ำหนักหลายตันที่ใช้ในการพร่องน้ำ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการดำน้ำ ซึ่งเขาไม่เคยเห็นมาก่อน ถือเป็นความร่วมมือของมนุษย์ที่จะต่อสู้กับธรรมชาติในหน้ามรสุม

นอกจากนี้ยังมีนักไต่เขาและนักโรยตัวชาวไทยที่ได้ลงไปในปล่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจกู้ภัย และตรวจสอบตามโพรงเพื่อหาช่องทางเข้าไปในถ้ำ

 

ขณะที่ทีมขุดเจาะก็พยายามใช้อุปกรณ์เจาะผ่านหินที่หนาเกือบ 1 กิโลเมตร ไปยังจุดที่เด็กๆ อยู่ ซึ่งตลอดเวลาของการปฏิบัติภารกิจนี้ หน่วยซีลของไทยที่กล้าหาญทั้ง 4 คน ก็นั่งอยู่กับทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้งที่รู้ว่าตัวเองก็ตกอยู่ในอันตรายมากพอๆ กัน

เมื่อทุกคนถูกนำตัวออกมาถึงโถง 3 ทีมกู้ภัยสหรัฐฯ นักดำน้ำจากสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย นักดำน้ำจากจีน หน่วยซีลไทยและแพทย์สนามของกองทัพ เข้ามาประเมินอาการเด็ก ก่อนจะพาเด็กออกจากถ้ำไปที่โรงพยาบาลสนามและส่งตัวไปที่โรงพยาบาล ซึ่งก่อนจะเดินทางกลับ นายแพทย์แฮร์ริสและคณะได้ไปเยี่ยมเด็กๆ และผู้ฝึกสอน รวมถึงทีมซีล ที่โรงพยาบาลด้วย

สุดท้ายนายแพทย์แฮร์ริส ระบุว่าเขาอยากจะให้เครดิตกับทุกคนที่ร่วมในภารกิจนี้ ส่วนตัวเขาไม่ได้มีความสำคัญมากหรือน้อยไปกว่าคนอื่นๆ อีกหลายร้อยหลายพันคน ซึ่งบทบาทของเขาถูกทำให้ดูสูงส่งกว่าที่ควรจะเป็น เขาแค่คิดว่าตัวเองโชคดีที่มีทักษะบางอย่าง และเราควรจะอุทิศให้กับภารกิจมหัศจรรย์ในครั้งนี้ พร้อมแสดงความเสียใจต่อการจากไปของจ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจด้วย

ข้อความของนายแพทย์แฮร์ริสได้รับคำขอบคุณจากทั่วโลก โดยเฉพาะชาวไทยที่เข้าไปเขียนข้อความเป็นภาษาไทยและอังกฤษ ขอบคุณในน้ำใจและความช่วยเหลือของคุณหมอและทีมงาน รวมถึงชาวต่างชาติทุกๆ คนที่มาร่วมในภารกิจนี้