พ่อ ‘น้องดอม’ เผยลูกเล่าวินาที ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

2626

พ่อของน้องดอม 1 ใน 13 ทีมหมูป่าอะคาเดมี เผยลูกชายเล่าให้แม่ฟังถึงวินาทีติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตั้งใจเข้าไปแค่ชั่วโมงเดียวก็จะกลับออกมา แต่มีน้ำป่าเลยต้องหนีเอาตัวรอด ยืนยันไม่มีขนมตุนไว้อย่างที่เป็นข่าวอาศัยน้ำประทังชีวิต

นายบรรพต ก้อนคำ อายุ 45 ปี พ่อเด็กชายดวงเทพ พรมเทพ หรือน้องดอม อายุ 13 ปี เปิดเผยว่า หลังแพทย์อนุญาตให้เข้าเยี่ยมลูกชาย ภรรยาได้เข้าไปเยี่ยมลูก และได้คุยกับลูกช่วงสั้น ๆ ทราบว่า วันเกิดเหตุทั้ง 13 คน ตั้งใจเข้าไปในถ้ำหลวงแค่ 1 ชั่วโมงก็จะกลับออกมา ไม่ได้เตรียมอาหาร หรือขนมเข้าไปตามที่เป็นข่าว เมื่อถึงสามแยกห่างจากปากถ้ำ 3 กิโลเมตร มีน้ำหลากมาอย่างแรง จึงทิ้งกระเป๋าและรองเท้า ไว้ที่ปากโพรงหนีเอาตัวรอด กลายเป็นหลักฐานให้ผู้ติดตามมาพบ

น้องดอม เล่าให้แม่ฟังอีกว่า เมื่อหนีน้ำไปในโพรงตามสามแยก มีเนินทรายปิดกั้นอยู่ ทั้ง 13 คนช่วยกันตะกุยทรายเปิดทาง แล้วพากันหนีลึกเข้าไปจนถึงเนินนมสาว รอการช่วยเหลือ ตลอด 10 วัน น้องดอมบอกว่า ไม่มีอาหารกินเลย เพราะหนีน้ำเข้าไปได้แต่ตัวกับไฟฉาย แม้แต่กระเป๋าก็ต้องทิ้งไว้ปากโพรง ทุกคนปะทังชีวิตอยู่ได้ด้วยน้ำ ซึ่งนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือผู้ช่วยโคชเอก คอยช่วยเหลือให้ทุกคนอยู่รวมกัน ให้นั่งอยู่นิ่ง ๆ ไม่ต้องใช้พลังงานเยอะ ใครหิวให้เปิดไฟฉายไปกินน้ำฝนที่หยดลงมาจาก หินงอก หินย้อย บริเวณใกล้เคียง

น้องดอม ยังเล่าต่ออีกว่า พื้นที่ซึ่งขึ้นไปอยู่เป็นเนินสูง ต้องคอยหนีน้ำขึ้น ๆ ลง ๆ เมื่อน้ำลงก็พากันมาอยู่ริมน้ำ พอน้ำขึ้นก็พากันหนีไปอยู่บนเนิน พื้นเนินไม่เรียบ จึงต้องช่วยกันตะกุยให้พื้นเรียบ อาศัยนอนหลับได้ กระทั่งมีนักประดาน้ำจากต่างประเทศไปพบ จึงพากันวิ่งลงมาแล้วตะโกนว่าหิวๆ

โดยน้องดอม น้ำหนักลดไปประมาณ 3-4 กิโลกรัม เมื่อออกจากถ้ำ แต่ขณะนี้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว 1 กิโลกรัม ระหว่างนี้ น้องดอมก็มีการบ่นว่าอยากกิน หมูกระทะ ก๋วยเตี๋ยวเรือ  แต่ต้องกินอาหารเหลวตามคำสั่งแพทย์ไปก่อน

หลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว ก็จะจัดงานวันเกิดย้อนหลังให้ และจะให้น้องดอม บวช  ทดแทนบุญคุณ ที่คนทั่วประเทศและทั่วโลกมาช่วย โดยเฉพาะจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม  ซึ่งเป็นผู้ที่มีพระคุณต่อทีม หมูป่าอย่างมาก โดยก่อนอื่นจะต้องไปทำพิธีสืบชะตา ที่วัดถ้ำผาจม ที่อยู่ใกล้บ้านก่อน ซึ่งครอบครัวจะพยายามสอนให้เขาเป็นคนดี ไม่ให้คิดมาก