กรมอุทยานฯ ยืนยันภารกิจช่วยหมูป่า 13 คน ไม่กระทบระบบนิเวศ

826

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ระบุปิดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะวางระบบรักษาความปลอดภัยแล้วเสร็จ  ยืนยันภารกิจช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ไม่กระทบระบบนิเวศ

หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดพื้นที่อย่างไม่มีกำหนด พร้อมเดินหน้าฟื้นฟูตามแผนเร่งด่วนที่วางไว้ภายใน 3 เดือน คือการรื้ออุปรณ์ต่างๆ การทำความสะอาดและการซ่อมแซม

โดยจุดที่หลายคนเป็นกังวลว่าจะกระทบกับระบบนิเวศ มากที่สุดคือการเบี่ยงทางน้ำ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ยืนยันว่าไม่กระทบอย่างแน่นอนเพราะหลังจากรื้ออุปกรณ์ทั้งหมด ระบบน้ำก็จะกลับสู่สภาพเดิม ส่วนการสำรวจโพรงเพื่อหาทางเชื่อมต่อในถ้ำกว่า 100 โพรง มีการขุดเจาะเพียง 2 โพรงเท่านั้น

ส่วนการทำความสะอาดและซ่อมแซมบริเวณที่ทำการวนอุทยานให้คืนสู่สภาพเดิม ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนฟื้นฟูเร่งด่วน   วันที่ 14 กรกฎาคมนี้ จะมีจิตอาสาจากหลายภาคส่วนลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ขณะที่ในถ้ำได้ประกาศเป็นพื้นที่ห้ามเข้า โดยอุปกรณ์ต่างๆที่ค้างอยู่ข้างในจะมีการขนย้ายอีกครั้งหลังฤดูฝน เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ย้ำว่าขณะนี้ได้ประกาศปิดวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อย่างไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการสำรวจและวางแผนระบบความปลอดภัยภายในถ้ำ ทั้งการติดตั้งระบบตรวจวัดระดับน้ำ ,ระบบการแจ้งเตือน รวมถึงการติดตั้งกล้องซีซีทีวี ,พร้อมกำหนดกฎระเบียบของนักท่องเที่ยว

โดยหลังจากนี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะนำเหตุการณ์นี้ไปวางแผนจัดการระบบการท่องเที่ยวในถ้ำ ทุกแห่งทั่วประเทศให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน พร้อมแนะนำนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎของสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอย

 ญาณิชสา  ศิริมูลกุล

 รายงาน