ผบ.หน่วยซีล อธิบายวิธีการพาเด็กออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

670

ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล อธิบายวิธีการที่พาเด็ก ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยให้นักประดาน้ำ 2 คน คอยประกบ เมื่อถึงโถง 3 จึงให้นอนมาในเปล ไม่ให้เดินซึ่งจะทำให้เหนื่อย

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล เปิดเผยระหว่างการแถลงปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ถึงวิธีการพาเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำหลวง

ว่าที่เนินนมสาวเราได้เตรียมอุปกรณ์ให้น้อง ๆ คือ เว็ตสูบขนาด 5 มิลลิเมตร มีเครื่องชุดหายใจแบบเต็มหน้าที่มีท่อ และใช้แบบพิเศษ คือ ปล่อยอากาศออกมาตลอดเวลา ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ที่ตัวเขาเองก็เพิ่งจะเรียนรู้ แต่มืออาชีพทำกันแบบนี้

เมื่อเด็กดำลงไปก็จะปรับตัวไม่ให้จมหรือลอย ประคองตัวได้ โดยมีนักประดาน้ำสองคนประกบน้อง 1 คน น้องไม่ต้องทำอะไร อยู่นิ่ง ๆ บางช่วงก็ดำน้ำ บางช่วงตื้นก็เดิน เมื่อถึงโถง 3 จึงให้นอนมาในเปล จะได้ไม่ต้องเดินเพราะจะเหนื่อยมาก โดยเปลจะหุ้มทั้งตัว ไม่ให้น้องหลุดจากเปล เพราะบางช่วงต้องขึ้นเนิน ต้องชักรอกขึ้นมา

ส่วนเรื่องการใช้ยากับน้อง ๆ ระหว่างพาออกมาหรือไม่นั้น พลเรือตรีอาภากรบอกว่า ไม่ได้ถามรายละเอียด ทีมงานที่พาออกมาเป็นคนตัดสินใจ ซึ่งล้วนเป็นมืออาชีพในการดำน้ำในถ้ำ