ยุติภารกิจช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 17 วันแห่งความหวังและน้ำใจ

857

หลังจากภารกิจช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง13 คน ผ่านไปด้วยดี โดยใช้เวลายาวนานกว่าครึ่งเดือน ล่าสุดวันนี้ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน แถลงปิดศูนย์ ประกาศยุติภารกิจ ขอบคุณทุกคนทั่วโลกที่สนับสนุนและให้กำลังใจภารกิจในครั้งนี้

สิ้นสุดการรอคอยกับภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  นับเป็นภารกิจที่ยาวนานถึง 17 วัน แต่ด้วยความช่วยเหลือจากทุกหน่วยงานและทั่วทุกมุมโลก จึงทำให้ภารกิจการกู้ภัยครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีลถูกขนานนามว่าเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ที่ทำหน้าที่บุกเข้าไปยึด พื้นที่ภายในถ้ำ เพื่อทำภารกิจครั้งนี้แม้จะต้องเจอกับความยากลำบาก แต่เมื่อนึกถึง 13 ชีวิต ที่รอความหวังอยู่ในนั้น ก็ทำให้พวกเขามีแรงสู้ ได้รับทั้งกำลังใจและความช่วยเหลือจากทุกหน่วยงาน รวมถึงกำลังสำคัญทีมผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อร่วมภารกิจ ซึ่งการร่วมมือร่วมใจครั้งนี้นับเป็นผลสำเร็จทั้ง13 คน ถูกช่วยออกมาจากถ้ำ อย่างปลอดภัย

นี่เป็นการกู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์ที่ทั่วโลกจับตามอง หลายประเทศต้องการเรียนรู้ วิธีการกู้ภัยที่นำมาซึ่งความสำเร็จ  เพราะที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีการกู้ภัยในถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำแต่อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทุกคนจะต้องจารึก คือวีรกรรมการเสียสละ ของจ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตขณะทำภารกิจครั้งนี้

ภาพของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง13 คนในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นเครื่องยืนยันว่าภารกิจนี้สำเร็จด้วยดี ทุกคนได้รับการดูแลจากแพทย์และคาดว่าอีกไม่นานนี้ทุกคนจะกลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัว และใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม สิ่งที่เหลือไว้หลังจบภารกิจนี้คือบทเรียนจากเหตุการณ์ ที่เราทุกคนต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย จึงแถลงปิดศูนย์อำนวยการประกาศยุติภารกิจ ครั้งนี้ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งหากต้องเอ่ยทั้งหมดคงใช้เวลายาวนานเพราะภารกิจครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่มากเกินกว่าจะบรรยาย เชื่อว่าหลังจากนี้วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จะเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นอนุสรณ์สถานที่แสดงให้เห็นถึงน้ำใจและความช่วยเหลือของทุกคนทั่วโลกที่มารวมตัวกัน ณ ที่แห่งนี้

 ไพจิตร ภานนท์

 รายงาน