หน่วยซีล เผยภาพครั้งแรก ขณะพาหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

897

แฟนเพจ Thai NavySEAL โพสต์คลิปวิดีโอภารกิจของทีมงานทั้งชาวไทยและนานาชาติ ภายในถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน พร้อมระบุข้อความ “ปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ” ขณะที่ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือกองเรือยุทธการ ระบุดูแลทั้ง 13 คน เหมือนไข่ในหิน

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีความยาวประมาณ  7 นาที เผยให้ให้เห็นถึงขั้นตอนในการนำทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ออกจากเนินนมสาว มาถึงโถง 3 และออกจากถ้ำหลวงอย่างละเอียด

การปฎิบัติภารกิจเริ่มตั้งแต่นักดำน้ำนานาชาติ เตรียมอุปกรณ์ทั้งหน้ากากดำน้ำ หมวก ถุงมือ และที่ขาดไม่ได้คือ ถังออกซิเจน และไฟฉาย

ต่อมาจะเห็นปฏิบัติการ การเตรียมพื้นที่เพื่อรับทั้ง 13 คน หลังขึ้นมาจากน้ำแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้วางอุปกรณ์บางอย่างบนพื้น เพื่อให้สะดวกสำหรับการลำเลียงทุกคนออกมา จากภาพจะเห็นว่าเด็กๆ นอนอยู่บนเปลที่ถูกห่อหุ้มอย่างแน่นหนา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะช่วยกันเคลื่อนพวกเขาไปตามทางที่ได้เตรียมไว้

บางช่วงต้องผ่านจุดน้ำลึก มุดถ้ำ และในบางช่วงที่มีลักษณะเป็นเนินสูง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถลำเลียงด้วยวิธีการเหมือนเมื่อสักครู่ได้ จึงต้องใช้วิธีการชักรอกออกมา

จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยกันหามเปลออกมา ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมก็ต้องเดินลุยน้ำออกมา การลำเลียงในช่วงนี้พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ ผบ.หน่วยซีล บอกว่า ดูแลทั้ง 13 ชีวิตเหมือนไข่ในหิน

ในระหว่างที่เด็กนอนอยู่บนเปลก็จะถูกคลุมด้วยผ้าห่มฉุกเฉินเหมือนตอนที่อยู่ด้านใน และเมื่อถูกลำเลียงออกมาถึงจุดต่างๆ จะมีทีมแพทย์และพยาบาลเข้าไปดูแล ตรวจสภาพร่างกายของเด็กเป็นระยะ

ผบ.หน่วยซีล บอกว่าปฏิบัติการครั้งนี้เด็กๆ ดำน้ำออกมาร้อยละ 40 ของระยะทางทั้งหมด โดยมีนักดำน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน เด็กจะใส่หน้ากากเต็มหน้า หายใจได้ตามปกติและดำน้ำตามนักดำน้ำออกมาผ่านเส้นทางต่างๆ

ภารกิจในการนำทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำในครั้งนี้ แฟนเพจThai NavySEALได้นำคลิปวิดีโอมาโพสต์ พร้อมระบุว่า เป็นปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำ โดยเราจะไม่ลืม 18 วัน ที่คนทั้งโลกผสานใจ มารวมกันอยู่ที่ถ้ำหลวง เพื่อพานักฟุตบอล 12 คน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมีกลับบ้าน เราจะจดจำความเสียสละ ความกล้าหาญ และจิตใจที่งดงามของ เรือโทสมาน กุนัน ตลอดไป พร้อมระบุข้อความที่ ผบ.หน่วยซีล เคยกล่าวไว้ตั้งแต่เริ่มภารกิจว่า “เราจะทำเต็มที่ เดินหน้าอย่างเดียว ไม่พบ..เราไม่เลิก”