ปลัด สธ.แถลงหมูป่า 8 คน สุขภาพดี ไม่มีไข้ ให้ญาติเยี่ยมผ่านกระจกกั้น

499

สิ่งที่ทุกคนอยากรู้ตอนนี้ คือสภาพของหมูป่าทั้ง 8 คนที่ได้รับการช่วยเหลือพาออกจากถ้ำทั้ง 8  คน เป็นอย่างไร วันนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ออกมาแถลงถึงอาการของหมูป่าทั้ง 8 คน ยืนยันสุขภาพดี ไม่มีไข้ มีเพียง 2 คนที่มีอาการปอดติดเชื้อ และยังต้องให้สวมแว่นกันแดด ในส่วนของหมูป่าชุดแรก 4 คน ขณะนี้แพทย์อนุญาตให้ญาติเยี่ยมได้แล้ว โดยผ่านกระจกกั้นในระยะ 2 เมตร

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะร่วมกันแถลงอาการล่าสุดของทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 8 คน ขณะนี้สมาชิกชุดแรก 4 คนแรก อายุ 14-16 ปี เมื่อแรกรับมีภาวะอุณหภูมิต่ำ ทีมแพทย์จึงให้ความอบอุ่น และผลการเอ็กซเรย์พบมี 2 คน มีความผิดปกติที่ปอด สงสัยว่ามีอาการปอดอักเสบ และพบบาดแผลถลอกที่ข้อเท้าขวา จากนั้นฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า ให้วิตามินบี 1 เพราะขาดอาหารจะมีภาวะขาดวิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ ทุกคนได้รับการดูแลจากจักษุแพทย์อย่างใกล้ชิด

จากนั้นให้อาหารทางการแพทย์จำพวกของเหลวครึ่งวัน แล้วจึงค่อยๆ ปรับให้เป็นอาหารอ่อน ๆ สามารถย่อยได้ง่าย และเช้าวันที่ 10 กรกฎาคม 61 สมาชิกชุดแรกได้ปรับให้กินอาหารปกติแล้ว แต่ยังต้องควบคุมให้รับประทานอาหารที่ย่อยง่ายอยู่ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรือรสจัด เบื้องต้นทุกคนไม่มีปัญหาเรื่องการปรับตัวเรื่องอาหาร ล่าสุดเช้าวันที่ 11 กรกฎาคม 61 ทุกคนไม่มีไข้และสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ปกติ

ส่วนหมูป่าชุดที่ 2 ที่รับตัวมาเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 61 อายุ 12-14 ปี แรกรับอุณหภูมิร่างกายต่ำ โดย 1 คนอุณหภูมิต่ำมาก และมีอาการหัวใจเต้นช้าผิดปกติ แพทย์แก้ไขด้วยการให้ยาจนเป็นปกติแล้ว โดยภาวะอุณหภูมิต่ำเป็นเพราะเด็กอยู่ในที่ชื้นมานาน ในถ้ำอุณหภูมิค่อนข้างเย็น ประกอบกับไม่ได้รับประทานอาหารมานาน จึงไม่แข็งแรง และต้องดำน้ำหลายชั่วโมง

เช้านี้ทุกคนสดชื่นดี สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ ไม่มีไข้ แต่ยังต้องให้อาหารทางการแพทย์ และประเมินร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งเรื่องสายตา โภชนาการ และสภาวะทางจิตโดยจิตแพทย์ ทุกคนมีภาวะเม็ดเลือดขาวสูงคล้ายคนติดเชื้อ จึงให้ยาปฏิชีวนะ ส่วนเชื้ออุบัติใหม่หรือไวรัส ต้องรอผลตรวจเลือดอีกประมาณ 1-2 วัน จะทราบผลอย่างเป็นทางการ

ผลสรุปเบื้องต้นทั้ง 8 คนมีสุขภาพดี ไม่มีไข้ สุขภาพจิตดี สายตาปกติ แต่สมาชิกชุดที่ 2 เช้านี้ยังให้สวมแว่นกันแดดอยู่ ไม่มีภาวะอะไรที่น่ากังวล ร่างกายสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ปกติ และไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากการดำน้ำ แต่อาจมีน้ำหนักลดไปประมาณ 1-2 กิโลกรัม แต่เบื้องต้นพบว่ามีอาการหิวบ่อย และอยากกินอาหารแปลก ๆ

ทั้งหมดต้องอยู่รอดูอาการที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 7 วัน เพื่อดูแลเรื่องภูมิคุ้มกันจนแน่ใจว่า ไม่มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อ เด็ก ๆ ก็จะสามารถกลับไปพักที่บ้านได้ ทั้งนี้ เมื่อวานสมาชิกหมูป่าชุดแรก 4 คน ทีมแพทย์อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมผ่านกระจก ห่างจากผู้ป่วย 2 เมตร

ตอนนี้เริ่มให้จิตแพทย์ไปคุยกับเด็กและสนับสนุนทางด้านจิตใจ แต่ทุกคนร่าเริงและหัวเราะได้ แต่ไม่น่าไปดูฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศที่รัสเซีย ตามคำเชิญของฟีฟ่าได้ โดยจะให้ดูทางทีวี ส่วนเมื่อวานนี้ที่นายกรัฐมนตรีเข้าเยี่ยมก็ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน เด็ก ๆ สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ด้วยความสนุกสนาน