กองทัพเรือขอพระราชทานยศ”เรือโท” ให้แก่ “จ่าแซม”วีรบุรุษถ้ำหลวง

471

กองทัพเรือ ทำหนังสือขอพระราชทานยศเรือโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดิเรกคุณากรณ์ชั้นที่ 7 ให้แก่ “จ่าเอกสมาน กุนัน”หรือ”จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นกรณีพิเศษ

กองกำลังพลสำรอง กองกำลังพลทหารเรือ หรือ กพ.ทร.ได้ทำบันทึกข้อความด่วนมาก ลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ถึง ผู้บัญชาการทหารเรือ เสนอขอพระราชทานยศเรือโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณากรณ์ชั้นที่ 7 และ เหรียญเงินดิเรกคุณากรณ์ ให้แก่ จ่าเอกสมาน กุนัน  อดีตทหารกองหนุนประเภทที่ 3 สังกัด กรมกิจการพลเรือนทหารกองทัพไทย(กร.)เป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯเป็นต้นไป

จากบันทึกข้อความด่วนดังกล่าว  กองกำลังพลสำรอง กองกำลังพลทหารเรือ ได้ชี้แจงถึงเหตุผลประกอบการพิจารณาอย่างละเอียด รวมถึงประวัติของจ่าเอกสมานที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม เมื่อปี 2542 กระทั่งบรรจุเข้ารับราชการในปี 2544 โดยได้รับแต่งตั้งเป็นยศจ่าเอก ในปี 2545 ก่อนที่จะลาออกจากราชการไปปฏิบัติงานฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา

นอกจากนี้ในบันทึกข้อความด่วนดังกล่าว ได้ระบุถึงการกระทำคุณงามความดีของจ่าเอกสมาน ที่มีประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติในช่วงที่ผ่านมา กรณีที่เข้าช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และผู้ช่วยผู้ฝึกสอนที่พลัดหลงภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

จ่าเอกสมานได้รับมอบหมายภารกิจลำเลียงขวดอากาศจากโถง 3 ไปถึงบริเวณสามแยก ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในน้ำที่เสี่ยงอันตราย โดยเขาได้ดำน้ำเข้าไปตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 5 กรกฎาคม จนกระทั่งหมดสติในน้ำเวลา 01.00 น.ของวันที่ 6 กรกฎาคมและเสียชีวิตในเวลาต่อมา  ท่ามกลางความเสียใจของคนทั้งประเทศ

ล่าสุด นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เตรียมแผนขอชุดแต่งกายของจ่าเอกสมาน และอุปกรณ์ติดตัวต่างๆในวันเกิดเหตุ สำหรับทำพิพิธภัณฑ์ยกย่องเชิดชูเกียรติด้วย