ผู้นำรัฐบาลชาติต่างๆ – เหล่าคนดัง โล่งใจ ร่วมยินดี’13ชีวิตทีมหมูป่า’กลับบ้าน

364

เหล่าผู้นำรัฐบาลชาติต่างๆ และบุคคลมีชื่อเสียงต่างหลั่งไหลแสดงความโล่งใจและยินดีต่อความสำเร็จ ในปฏิบัติการช่วยเหลือนักเตะเยาวชนทีมหมูป่าและผู้ช่วยโคช รวม 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในผู้นำโลกคนแรกๆที่แสดงความยินดีกับหน่วยซีลของไทย ซึ่งเป็นหัวหอกในปฏิบัติการช่วยเหลือที่ถ้ำหลวงโดยระบุว่า  “ในนามของสหรัฐฯ ขอแสดงความยินดีกับนาวีซีลของไทย และในทุกความสำเร็จของปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กชาย 12 คนและโคชออกจากถ้ำที่แสนอันตรายในไทย” ทรัมป์ เขียนย้ำบนทวิตเตอร์ว่า “ช่างเป็นช่วงเวลาที่งดงาม ทุกคนเป็นอิสระ สุดยอดเลย!”

ส่วนนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุบนทวิตเตอร์ว่า “รู้สึกยินดีที่ได้เห็นปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่ติดในถ้ำในไทยประสบความสำเร็จ ทั่วโลกเฝ้าเอาใจช่วยและจะคารวะความกล้าหาญของทุกคนที่เกี่ยวข้อง”

ขณะที่นายอีลอน มัสก์ กูรูด้านเทคโนโลยี นักธุรกิจใหญ่อเมริกันและซีอีโอของเทสลากล่าวว่า “ข่าวดีมากๆคือ พวกเขาพาตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย ขอแสดงความยินดีแก่ทีมช่วยเหลือผู้สุดยอด” เขากล่าว หลังจากก่อนหน้านี้ ได้ลงพื้นที่ถ้ำหลวง และเสนอมอบเรือดำน้ำจิ๋วที่สร้างจากชิ้นส่วนจรวด สำหรับใช้ในปฏิบัติการกู้ภัย

แม้ท้ายที่สุดแล้วปฏิบัติการไม่จำเป็นต้องใช้เรือดำน้ำ แต่มัสก์บอกว่าเขาจะทิ้งมันไว้ในไทยและหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ในอนาคต