สื่อต่างชาติ-ไทย ปักหลักไร่สับปะรด รอรายงานนาทีรถพยาบาลหมูป่า

522

ตลอด3 วันของปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กๆ นักฟุตบอลทีมเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ช่วงเวลาที่รถพยาบาลแต่ละคันเคลื่อนออกจากด้านหน้าถ้ำหลวง เป็นนาทีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ผู้สื่อข่าว ทั้งต่างชาติและชาวไทย รวมทั้งทีมข่าว ของเรา ปักหลัก อยู่บริเวณไร่สับปะรด ตรงข้ามทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อรายงานนาทีประวัติศาสตร์ โดยพวกเขาให้เหตุผลว่าความใกล้ชิด มีผลต่อการเสนอข้อเท็จจริง แต่ต้องอยู่ภายใต้ระเบียบที่เจ้าหน้าที่วางไว้ด้วย

ทันทีที่มีสัญญาณว่ารถพยาบาล ที่รับตัวเด็กๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี จากโรงพยาบาลสนาม กำลังมุ่งหน้าทางออกจากวนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สื่อมวลชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ปักหลักอยู่บริเวณไร่สับปะรด ตรงข้ามทางเข้าวนอุทยาน ต่างพากันเตรียมตัว รายงานภาพนาทีแรก

ขณะรถพยาบาลเคลื่อนออกมาทีละคัน รวมถึงพวกเรา ที่ปักหลักรายงานเหตุการณ์จากจุดนี้ ตั้งแต่ช่วงสายของวันแรกที่เจ้าหน้าที่เริ่มจัดระเบียบ ให้สื่อมวลชนออกจากพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

ทีมข่าวจาก ทีวีโกลโบ บราซิล บอกกับเราว่าหลัง เช้าวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศให้สื่อมวลชนทั้งหมด ย้ายออกจากศูนย์สื่อมวลชน หน้าวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งถูกประกาศเป็นพื้นที่พิเศษ จนถึงถนนด้านหน้า เพื่อใช้ในการกู้ภัยและลำเลียงทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต เขาและทีมงาน ตัดสินใจปักหลักอยู่บริเวณไร่สับปะรด ตรงข้ามวนอุทยาน จุดเดียวกับที่พวกเราปักหลักอยู่

เขาให้เหตุผลว่าเพราะที่นี่ เป็นเพียงไม่กี่จุดซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าอยู่นอกเขตพื้นที่พิเศษ ที่ใกล้ทางออกจากถ้ำหลวง จนสามารถเห็นรถพยาบาลเคลื่อนออกมา เนื่องจากความใกล้ชิดเหตุการณ์ จำเป็นต่อการเสนอข่าว ที่ต้องผ่านการตรวจสอบและสังเกตการณ์ด้วยตัวเอง

ไม่ต่างจากทีมข่าว สถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แมท กัตแมน และ เจมส์ ลองแมน ผู้สื่อข่าวหนุ่ม ซึ่งลงพื้นที่ เกาะติดรายงานข่าวการช่วยเหลือทีมหมูป่ามานานกว่า 2 สัปดาห์  บอกว่าทันทีที่เจ้าหน้าที่ให้สื่อมวลชน ออกจากพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ทีมข่าวสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ น่าจะเป็นกลุ่มแรกๆที่ตัดสินใจปักหลักรายงานบริเวณไร่สับปะรด ฝั่งตรงข้ามเกือบตลอด 24 ชั่วโมง

ถึงแม้จะมีสภาพพื้นที่ค่อนข้างลำบาก แต่ก็เป็นเพียงไม่กี่จุดที่จะสามารถรายงาน ภาพนาทีที่รถพยาบาลทีมหมูป่าแต่ละคันออกจากถ้ำหลวง ซึ่งเป็นนาทีที่ทั้งโลกจับตาเฝ้ารอ  เพราะนี่ ไม่ใช่แค่ปฏิบัติการกู้ภัย แต่เป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งชาวไทย และนานาชาติ

สำนักข่าวไทย อสมท. เป็นอีกหนึ่งทีมข่าวในประเทศไทย ที่เลือกหนึ่งในจุดรายงานข่าวตลอด 3 วันของปฏิบัติการช่วยเหลือ อยู่ในไร่สับปะรดตรงข้ามทางเข้า วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พวกเขาบอกว่า แม้พื้นที่จะเป็นดินโคลน และค่อนข้างมีหญ้ารก แต่ก็มีทีมข่าวหลายทีมเลือกใช้เป็นจุดรายงาน

โดยเฉพาะวันแรกบางทีมข่าวปักหลักอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะสถานที่ที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการรายงานข่าวและตรวจสอบข้อมูล ซึ่งตั้งแต่วันแรก ได้สอบถามตำรวจที่ดูแลหน้าวนอุทยาน จนสามารถยืนยันว่าอยู่นอกเขตพื้นที่พิเศษ และไม่รบกวนปฏิบัติการช่วยเหลือ

ในวันสุดท้ายของปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ไร่สับปะรดตรงข้ามทางเข้าวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กลายเป็นจุดสำคัญ ที่ทีมข่าวจากหลายๆประเทศทั่วโลก ปักหลักรายงานข่าว โดยที่สภาพพื้นที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อพวกเขา

จนกระทั่ง 20 นาฬิกา นาทีที่รถพยาบาลทีมหมูป่าคันที่ 13 ของปฏิบัติการเคลื่อนออกมาจากวนอุทยาน ทุกทีมข่าวเริ่มรายงานสถานการณ์ และช่วงเวลาแห่งความยินดีที่เกิดขึ้นออกไปพร้อมกันทั่วโลก พวกเขาบอกกับเราว่าเหตุการณ์นี้ ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งประวัติศาสตร์ ของปฏิบัติการกู้ภัยที่เกิดจากความร่วมมือของนานาชาติ และได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก เฝ้ารอการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้อย่างปลอดภัย

ธัญญารัตน์ ถาม่อย

รายงาน