ทั่วโลกจับตา วินาทีหมูป่า 5 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงวันสุดท้าย

652

การรอคอยของผู้คนทั่วโลก นับตั้งแต่ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี เข้าไปติดถ้ำหลวง และเจ้าหน้าที่ จากนานาชาติยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ร่วมกันกู้ภัย เป็นเวลานานถึง 17 วัน ได้สิ้นสุดลงแล้ว เมื่อวานนี้ หลังจากสามารถช่วยเหลือ หมูป่า 5 คนสุดท้าย ออกจากถ้ำได้สำเร็จ

ทุกสายตาจับจ้องไปที่ปากทางเข้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และทันทีรถพยาบาลคันแรกเคลื่อนตัวออกจากถ้ำ เวลาประมาณ 18.00 น. การรอคอยก็สิ้นสุด รถพยาบาลที่ติดไซเรน มีรถคำรวจขับนำหน้า เป็นสัญลักษณ์ว่า หมูป่าคนที่ 9 ได้รับการช่วยเหลืออกจากถ้ำสำเร็จแล้ว ทั่วโลกไม่อาจละสายตาจากภาพนี้ได้ เพราะนี่นับเป็นหมูป่าคนแรกของภารกิจ บีบคั้นหัวใจ วันสุดท้ายของการพาหมูป่ากลับบ้าน ซึ่งวันนี้ เริ่มภารกิจเมื่อ10.08 นาที

รถพยาบาลมุ่งหน้าไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์ บินตรงไปยัง โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เส้นทางเดิม ที่ใช้ลำเลียงหมูป่า ตลอด 3 วันของภารกิจพาหมูป่ากลับบ้าน แต่ตลอด 2 ข้างทาง มากไปด้วยสื่อมวลชนทั้งใน และต่าง ประเทศ เจ้าหน้าที่ และประชาชนจำนวนมาก ที่ต่างเฝ้ารอวินาทีเดียวกัน

นายณรงค์ศักดิ์ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย เดินทางมาที่อบต.โป่งผา อำเภอแม่สาย ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แล้วยืนยันกับคนทั้งโลกว่าภารกิจวันที่สามสามารถนำน้อง ๆ หมูป่า 4 คน และผู้ช่วยโคชอีก 1 คน ออกจากถ้ำส่งถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้อย่างปลอดภัย นับว่าทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต อยู่ในความดูแลของแพทย์เรียบร้อย ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดี

หมอภาคย์ และหน่วยซีล รวม 4 นาย ที่เข้าไปดูแลทีมหมูป่าตั้งแต่วันแรกที่เจอตัว ก็เดินออกจากถ้ำ หลังจากส่งตัวหมูป่าทั้ง 5 ชีวิต ถึงมือแพทย์แล้ว ท่ามกลางกำลังใจจากเจ้าหน้าที่ และผู้ปกครองของเด็กที่มาเฝ้ารอขอบคุณ

นับว่าภารกิจ ค้นหา กู้ชีพทีมหมูป่าอะคาเดมีตลอด 17 วัน ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ที่ทุกคนปลอดภัย ด้วยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากกว่า 500 หน่วยงาน ขนผู้เชี่ยวชาญจากทุกมุมโลกเข้ามาช่วยและที่สำคัญคือกำลังจากคนทั่วโลกและการเสียสละของจ่าแซม จ่าเอกสมาน กุนันวีรบุรุษที่คนทั้งโลกจดจำ ทำให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี

อายุทัย นนท์นิติรัตน์ รายงาน