สั่งขึ้นธงแดงทุกเกาะใน จ.กระบี่ หลังคลื่นสูง 2–3 เมตร

254

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สั่งเจ้าหน้าที่ ขึ้นธงแดงทุกเกาะในจังหวัดกระบี่ เตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ออกประกาศแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ทางทะเล

ทุกแห่งที่เป็นเกาะ ทั้งเกาะปอดะ ทะเลแหวก เกาะไผ่ เกาะพีพี และอ่าวไร่เลย์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ให้ขึ้นธงแดงแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่ออกทะเลกับเรือโดยสารต่าง ๆ ห้ามลงเล่นน้ำ และควรรีบกลับเข้าฝั่ง หลังพบว่า สภาพคลื่นลมมีความรุนแรง สูงประมาณ 2-3 เมตร เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามันในช่วงนี้

และผลจากคลื่นลมแรงได้พัดโลมาเกยตื้น อยู่ริมชายทะเลบริเวณหาดคลองดาว ทางชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินเล่นอยู่ได้ช่วยกันนำขึ้นมาและช่วยกันนำน้ำมาราดตัว จากนั้นได้แจ้งให้ทางทหารหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล เกาะลันตาน้อยนำโลมาไปพักฟื้น และส่งไปรักษาที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต โดยพบว่าโลมา มีขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร อยู่ในสภาพที่อิดโรย

ส่วนที่จังหวัดตรัง คลื่นสูง 5 เมตร ซัดเรือขนส่งสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งกำลังเดินทางไปประเทศมาเลเซีย ทำให้ตู้จำนวน 16 ตู้ ที่ภายในมีไม้ยางพาราแปรรูป ตกจากเรือลงสู่ท้องทะเล ตู้คอนเทนเนอร์บางตู้ฉีกขาด  และกาบเรือได้รับความเสียหายเหตุเกิดขึ้น ระหว่างเกาะเหลาเหลียง กับเกาะตะเกียง เคราะห์ดีที่ลูกเรือทุกคนปลอดภัย

ขณะที่จังหวัดพังงา สภาพอากาศแปรปรวน ฝนตกหนักต่อเนื่อง และคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง จนทำให้เรือประมงพื้นบ้าน ในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่าท้ายเหมือง และอำเภอคุระบุรี กว่า 100 ลำ งดออกทะเล และต้องนำเรือไปจอดหลบคลื่นลม พร้อมทั้งเก็บอุปกรณ์หาปลาขึ้นมาไว้บนฝั่ง