สั่งสอบ “โดรน” บินสวนเฮลิคอปเตอร์ นำทีม “หมูป่าอะคาเดมี” ส่งโรงพยาบาล

444

กองทัพอากาศ ยืนยัน ไม่เคยได้รับการประสานเพื่อขอนำโดรนขึ้นตามที่มีการกล่าวอ้าง ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมเอาผิดโดรน ที่บินประกบเฮลิคอปเตอร์ ขณะนำทีมหมูป่าอะคาเดมีส่งโรงพยาบาล

หลังจากที่มีภาพอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ขึ้นบินถ่ายภาพ ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก กำลังบินลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีชุดแรก ออกจากถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 ก.ค.61 ซึ่งผู้ทำการบินอ้างว่าได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศเรียบร้อยแล้ว

พลอากาศตรี พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่า ศูนย์สนับสนุนทางอากาศโดยตรงที่ 3 ซึ่งรับผิดชอบควบคุมการจราจรทางอากาศเหนือเขานางนอน และฝูงบิน 416 จังหวัดเชียงราย ไม่ได้รับการประสานขออนุญาตนำโดรนขึ้นบินในช่วงเวลาดังกล่าว

นาวาอากาศเอก สัมฤทธิ์ คูณสันเที๊ยะ หัวหน้าชุดควบคุมห้วงอากาศถ้ำหลวง กล่าวว่า หากสื่อต้องการนำโดรนขึ้นบินในพื้นที่ จะต้องลงทะเบียนอุปกรณ์ และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้งก่อนการขึ้นบิน โดยจุดห้ามบิน คือ กองอำนวยการ ศอร. และปากถ้ำ

ส่วนกรณีที่มีภาพถ่ายโดรนบินคู่เฮลิคอปเตอร์ ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย สอบสวนแล้ว และเตรียมเรียกผู้ฝ่าฝืนมาสอบสวน หากผิดจริง จะต้องถูกยึดใบอนุญาต