สื่อจีนทำกราฟิก 3 มิติ เล่าภารกิจพาทีม”หมูป่าอะคาเดมี” ออกจากถ้ำหลวง

767

สื่อจีนทำกราฟิก 3 มิติอย่างละเอียด ประมวลอะคาเดมีทั้ง 13 คน ติดอยู่ในถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน จนสามารถนำตัวออกมาได้รอบแรก 4 คน

คลิปวิดีโอนี้อธิบายสถานการณ์ให้เห็นภาพอย่างละเอียด นับตั้งแต่เด็ก ๆ ปั่นจักรยานไปที่ถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนจะเข้าไปติดอยู่ด้านใน เนื่องจากมีฝนตกและมีน้ำไหลเข้าสู่ถ้ำหลวงปริมาณมาก ในจำนวนนี้มีเด็ก ๆ 12 คน และผู้ใหญ่ อีก 1 คน พร้อมระบุระยะทางจากปากถ้ำถึงสามแยก และจากสามแยกเข้าสู่จุดที่เด็ก ๆ อยู่ เป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวและมีน้ำท่วม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำน้ำเข้าไป พบกระเป๋าของเด็ก ๆ รวมถึงรอยมือตามผนังถ้ำ ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ได้บินสำรวจเหนือเขานางนอนเพื่อร่วมค้นหา

คลิปนี้ยังชี้ให้เห็นจุดที่เป็นอุปสรรคสำคัญของปฏิบัติการช่วยเหลือ คือ เรื่องฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าไปเพิ่มในถ้ำมากขึ้น ขณะที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ได้เข้าไปช่วยเหลือ

จากนั้นในวันที่ 2 กรกฎาคม นักดำน้ำจากอังกฤษ ดำน้ำผ่านจุดพัทยาบีช จนพบตัวทั้ง 13 คน ซึ่งเด็ก ๆ อยู่ในสภาพร่างกายเปื้อนไปด้วยดินโคลน และอาศัยการดื่มน้ำที่หยดลงมาจากผนังถ้ำ เพื่อประทังชีวิต

จากนั้นทีมแพทย์ได้ดำน้ำเข้าไป นำอาหารและเครื่องมือทางการแพทย์เข้าไปดูแลทั้ง 13 ชีวิต คลิปนี้ยังเล่าถึงการเสียสละของ จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะลำเลียงขวดอากาศเข้าไปด้านในด้วย

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ค.61 ทีมดำน้ำได้ช่วยพาเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำได้สำเร็จ 4 คน โดยนักดำน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน ซึ่งคลิปนี้ก็ได้รับคำชื่นชมว่า แม้จะไม่รู้ภาษาจีน แต่เมื่อได้ดูแล้ว ก็สามารถเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก โดย 信客