ภารกิจกู้ชีพ “พาหมูป่าออกจากถ้ำ วันที่ 2”

349

ปฏิบัติการกู้ชีพทีมหมูป่าชุดที่สองวันนี้เริ่มตั้งแต่ช่วง 11.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย  ยืนยันว่าในวันที่สองทุกภารกิจยังมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนวันแรก   กระทั่งช่วงเย็น มีการช่วยหมูป่าคนที่ 5 ออกจากถ้ำได้สำเร็จ  และหมูป่า คนที่ 6-8 ก็ทยอยตามออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมวันนี้ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำได้เพิ่มอีก 4 คน ถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ทันทีที่รถพยาบาลศูนย์ส่งกลับคันแรกเคลื่อนที่ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ประมาณ 17.00 น. มุ่งหน้าไปสนามจอดเฮลิคอปเตอร์ เป็นสัญญาณที่ดีว่าหมูป่าคนที่ 5 ถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำสำเร็จแล้ว หลังตลอดทั้งวันมีการเฝ้ารออย่างใจจดจ่อ

รถพยาบาลวิ่งตรงไปที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ก่อนลำเลียงตัวหมูป่าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินไปส่งต่อยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

นี่เป็นปฏิบัติพาหมูป่ากลับบ้านต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังจากเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่สามารถพาหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้ 4 คน ส่งต่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมายืนยันว่า หมูป่าทั้ง 4 คน ปลอดภัยดีและมีสุขภาพแข็งแรง

ปฏิบัติการพาหมูป่ากลับบ้านวันนี้ เริ่มขึ้น ประมาณ 11 นาฬิกา โดยนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศชุดเดิม และหน่วยซีล โดยนักดำน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน

หลังหมูป่าคนที่ 5 ออกจากถ้ำหลวงได้ไม่นาน รถพยาบาล ก็ลำเลียงหมูป่า คนที่ 6 คนที่ 7 และคนที่ 8 ทยอยตามกันมา โดยเด็กๆทั้ง 4 คน ที่นักประดาน้ำช่วยเหลือออกมาได้วันนี้ ถูกส่งต่อจากรถพยาบาล ไปยังเฮลิคอปเตอร์ และลำเลียงขึ้นรถพยาบาลอีกครั้งมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้อย่างรวดเร็ว และเป็นไปตามแผนที่ทาง ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายได้วางไว้ เนื่องจากมีการจัดระเบียบการจราจรเป็นอย่างดี และมีการป้องกันการบันทึกภาพของเด็กๆ ตามสิทธิของผู้ประสบภัย

ภารกิจกู้ชีพหมูป่าในวันที่สองสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ท่ามกลางการชื่นชมจากทุกฝ่าย และการนำเสนอข่าวไปทั่วโลกซึ่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ออกมาแถลงก่อนหน้านี้ ยืนยันหมูป่า 4 คนแรกอยู่ในห้องปลอดเชื้อ ที่แพทย์อยู่ระหว่างเฝ้าติดตามอาการและวางแผนให้ญาติเข้าเยี่ยม พร้อมเปิดเผยทีมหมูป่า อยากกินข้าวผัดกระเพรา

ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงจนมาถึงการพาทีมหมูป่ากลับบ้าน เป็นปฏิบัติการที่คนทั่วโลกไม่อาจละสายตาได้  นอกจากเราจะเห็นนักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศที่กล้าหาญ เสี่ยงชีวิตเข้าไปค้นหาและนำตัวเด็กชาย 12 คนและผู้ช่วยโคชทีมฟุตบอลเยาวชนที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการกู้ภัยในพื้นที่ใต้ดินลึกและแคบ กระแสน้ำแรงจากภัยธรรมชาติที่คอยเป็นอุปสรรค เรายังเห็นความร่วมมือจากทุกส่วนที่รับมือกับภารกิจนี้ได้ โดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ นอกเหนือจากการเห็นทั้ง 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัยเช่นกัน

                                                                                                        อายุทัย นนท์นิติรัตน์

                                                                                                             รายงาน