ทีมจิตอาสาเกาะลิบง เดินหน้าโรยตัวสำรวจ 2 ปล่อง หาทางทะลุเนินนมสาว ช่วย13 ชีวิตออกจากถ้ำ

495

ภารกิจโรยตัวของทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบง จ.ตรัง เพื่อช่วยหาทางเชื่อมทะลุเนินนมสาวในถ้ำหลวง ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต วันนี้เข้าไปสำรวจเพิ่มอีก 2 ปล่อง หลังจากเมื่อวานสำรวจไปแล้ว 3 ปล่องแต่พบว่าเป็นปล่องตัน

การโรยตัวโดยมีเชือกเพียงเส้นเดียวผูกติดกับตัว แล้วค่อยๆ หย่อนตัวลงไปโพรงขนาดเล็ก เป็นความสามารถเฉพาะตัว ของทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบง จ.ตรัง ที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ จากการเก็บรังนกนางแอ่นในถ้ำทางภาคใต้ วันนี้ เขากลายเป็นอีกหนึ่งความหวังในการสำรวจปล่องหรือโพรงบนดอยผาหมี เพื่อหาจุดเชื่อมที่จะไปทะลุยังเนินนมสาว ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน  จุดที่ทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีติดอยู่

วันนี้เป็นวันที่สองที่ทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบง ร่วมกับเจ้าหน้าที่โรยตัวเข้าสำรวจ หลังจากเมื่อวานนี้โรยตัวไปสำรวจแล้ว 3 ปล่องแต่เป็นปล่องตัน วันนี้พวกเขาไม่ละความพยายาม เดินขึ้นดอยผาหมีจุดที่สูงกว่าเดิมตามพิกัดที่ทหารให้ไว้

การค้นหาใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เส้นทางเป็นภูเขาหินสูงชัน ระหว่างทางพบปล่องที่เคยสำรวจไปแล้วใช้หินอุดป้องกันอันตราย กระทั่งพบปล่อง 2 จุดติดกัน ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,096 ฟุต ทีมจิตอาสาแห่งเกาะลิบงทำพิธีละหมาดตามศาสนาก่อนจะลงไปสำรวจ พวกเขาบอกว่าปกติแล้วทุกวันศุกร์ ตามหลักศาสนาจะห้ามขึ้นเขาไม่ให้ไปเก็บรังนก แต่วันศุกร์นี้พวกเขายินดีทำพิธีละหมาดกลางป่า เพื่อภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน

เชือกเพียง 1 เส้นมัดติดกับเอว ไฟฉายคาดหัวและวิทยุสื่อสาร เป็นอุปกรณ์สำหรับคนที่จะโรยตัว ขณะที่อีกคน ทำหน้าที่หย่อนเชือกจากด้านบน แต่ภารกิจนี้ทำด้วยหัวใจ หวังเพิ่มช่องทางที่จะพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

การลงไปสำรวจปล่องแรก เป็นปล่องขนาดเล็กสามารถเข้าไปได้ทีละคน คนแรกลงไปประมาณ10นาที วิทยุกลับมาบอกว่า มีจุดพักและมีค้างคาวบินขึ้นมา จากนั้นอีก 3 คนโรยตัวตามลงไป ผ่านไปประมาณ 30 นาที รายงานกลับมาว่าด้านล่างเป็นทางตัน เริ่มไม่มีอากาศหายใจจึงต้องถอนกำลังออก จุดนั้นลึกประมาณ100เมตรลักษณะเป็นดินผสมกับหิน มีน้ำหยดจากผนัง แต่ไม่มีทางไปต่อ

ส่วนปล่องที่2 ที่อยู่ใกล้กัน ทีมโรยตัวจิตอาสาแห่งเกาะลิบง ประเมินแล้วว่าจะเป็นทางตัน และเป็นไปได้ยากว่าปล่องที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 ฟุต  จะมีทางเชื่อมไปถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้ แม้วันนี้ยังไม่พบทางเชื่อมไปยังเนินนมสาว แต่พวกเขายืนยันจะอยู่ช่วยภารกิจสำรวจปล่องหาทางเชื่อมเข้าถ้ำหลวง จนกว่าจะพาน้องๆ ทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำ กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

                                                                                                          อายุทัย นนท์นิติรัตน์  

                                                                                                               รายงาน