เกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง

407

บรรยากาศสดๆ บริเวณหน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งตลอดทั้งวันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังทำงานอย่างต่อเนื่อง แต่หลังจากมีการแถลงข่าวการสูญเสีย “จ่าแซม” ตลอดทั้งวันก็ไม่มีการออกมาแถลงข่าวความคืบหน้าของการปฏิบัติภารกิจอีกเลย กระทั่งมีความเคลื่อนไหว ล่าสุดเมื่อประมาณช่วง 4 ทุ่ม 

เมื่อ 21.30 นาที ที่ผ่านมา พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและคณะได้เดินทางเข้ามาประชุมที่ศูนย์บัญชาการค้นหาผู้สูญหาย ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

บรรยากาศหลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมา ศูนย์บัญชาการค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ได้มีการแถลงข้อมูลทั้งเรื่องของระดับน้ำที่มีแนวโน้มลดลง การเฝ้าระวังสภาพอากาศและกรณีจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิตตั้งแต่วันแรก

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสูบน้ำจากด้านในถ้ำหลวง ซึ่งมีเจ้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเข้ามาเป็นกำลังสนับสนุน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่เดินสายออกซิเจน เข้าไปเพิ่มออกซิเจนในถ้ำเรียบร้อยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของทั้งทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติงาน และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ก็มีกำลังหน่วยซีลเข้ามาปฏิบัติงานตามปกติ รวมถึงอดีตหน่วยซีลที่ขณะนี้ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อนร่วมงานของจ่าเอกสมาน หรือจ่าแซม อีกจำนวน 27 คนทั้งหมดยังคง เข้ามาช่วยภารกิจของหน่วยซีลที่ถ้ำหลวงตามปกติ โดยแบ่งเวรกันเข้ามาร่วมภารกิจสัปดาห์ละ 8 คน

ในส่วนของการนำตัวทั้ง 13 ชีวิตออกมา จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยันว่าต้องรอให้ถึงจังหวะที่เหมาะสม และปลอดภัยต่อทั้งตัวเด็กและเจ้าหน้าที่ที่สุด โดยยังคงต้องเตรียมการทุกส่วนให้ดีที่สุด แผนหลักที่เป็นแนวทางการนำเด็กออกมายังคงเป็นทางหน้าถ้ำ ทำให้ต้องเตรียมการเตรียมเรื่องสูบและเตรียมการรับฝนที่จะตกลงมา โดยแผนการก่อนหน้าที่ทั้งการเบี่ยงทางน้ำ การทำฝายและการเตรียมพื้นที่รับน้ำค่อนข้างมีแนวโน้มที่ดีคะ

ส่วนเรื่องของการสำรวจปล่องหรือการใช้เครื่องมือตรวจสอบแรงสั่นสะเทือน หาจุดเชื่อมต่อถ้ำกับด้านนอกที่เริ่มวันนี้เป็นวันแรกยังไม่มีผลสรุปออกมา จนถึงขณะนี้อย่างที่เห็นบรรยากาศสดๆด้านหลัง สื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศยังคงเฝ้ารอการแถลงความคืบหน้าอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะสถานการณ์ระดับน้ำ แนวทางการช่วยเหลือล่าสุดและความพยายามในการหาแนวทางสื่อสารจากด้านในจุดเนินนมสาวที่ทั้ง 13 ชีวิตติดค้างอยู่ กับกองบัญชาการส่วนหน้าของหน่วยซีลด้านในถ้ำหลวง

                                                                                                          ธัญญารัตน์ ถาม่อย 

                                                                                                                 รายงาน