ผู้ว่าฯเชียงรายย้ำ ภารกิจนำตัวทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำ ต้องปลอดภัย

901

ปฏิบัติการกู้ชีพ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมู่ป่าอะคาเดมียังเป็นเรื่องยาก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย บอกว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเด็กจะออกจากถ้ำได้วันไหน แต่ย้ำว่าการลำเลียงเด็กออกมาต้อง ปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงอันตรายทั้งทีมดำน้ำและตัวเด็ก

 

นี่เป็นคลิปวิดีโอขณะที่หน่วยซีลและทีมแพทย์ พูดคุยกับทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่บริเวณเนินนมสาว ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หลังจากทีมแพทย์ตรวจร่างกายและปฐมพยาบาลพวกเขาเสร็จ พวกเขาอยู่ในสภาพห่มผ้าฟรอยด์กันหนาวแต่ละคนมีสภาพผอม แต่ใบหน้ายังมีรอยยิ้ม ยกมือไหว้ทักทายผู้ชมผ่านคลิปวิดีโอ ทั้ง 13 ชีวิต รอคอย อย่างมีความหวังที่จะได้ออกมาด้านอกถ้ำหลวง กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว

แต่การนำตัวพวกเขาออกมาในขณะที่ระดับน้ำในถ้ำหลวงยังสูงเป็นเรื่องยาก ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายออกมาแถลงว่าจนถึงขณะนี้ ไม่สามารถยืนยันได้ว่าทั้ง13ชีวิต จะออกจากถ้ำได้เมื่อไหร่เพราะระดับน้ำในถ้ำยังสูงต้องดำน้ำระยะไกล ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องประเมินความเสี่ยงเพราะเป้าหมายสูงสุด คือการนำตัวเด็กออกจากถ้ำโดยที่ทั้งตัวเด็กและทีมดำน้ำต้องไม่เป็นอันตราย

วันนี้หน่วยซีลฝึกให้เด็กใส่หน้ากากดำน้ำทดสอบการหายใจ แต่ยังไม่ได้ลงน้ำเพราะกระแสน้ำแรง และยังมีเด็กหนึ่งคน ที่หน้ากากขนาดใหญ่เกินไป แพทย์ที่เข้าไปอยู่กับเด็กต้องประเมินสภาพร่างกายและจิตใจด้วย โดยเบื้องต้นจะทดสอบให้เด็กเดิน หากเดินได้เกิน15 ก้าวถือว่ายังแข็งแรง หากเด็กคนไหนพร้อมจะลำเลียงออกมาก่อน โดยไม่จำเป็นต้องรอออกมาพร้อมกันทุกคน

การระบายน้ำก็เป็นอีกภารกิจสำคัญที่ต้องทำควบคู่กับการเตรียมแผนนำตัวเด็กออกจากถ้ำ โดยผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่37 บอกว่าขณะนี้การระบายน้ำออกจากทางปีกซ้ายและขวาของถ้ำทรายทองที่อยู่ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2 กิโลเมตร ระดับน้ำลดลงมากมีการปิดกั้นทางน้ำโดยใช้เครื่องสูบน้ำพญานาค 4 ตัว เร่งระบายน้ำส่งผลให้ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลงต่อเนื่อง

ทีมทหารมทบ.37 พบโพรงในถ้ำทรายทองความลึกประมาณ 900 เมตร เตรียมส่งทีมเข้าสำรวจ คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถเข้าถึงตัวเด็กได้อีกทาง

แม้การนำตัวทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีและผู้ช่วยโคชทั้ง 13 จะกลายเป็นเรื่องยาก แต่ทีมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ยังคงระดมกำลังวางแผน และหาวิธีที่จะนำตัวทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยทุกภารกิจยังไม่ยุติ ควบคู่ไปกับการ เตรียมแผนส่งกลับ

 อายุทัย นนท์นิติรัตน์

 รายงาน