ราชภัฏเพชรบุรี ประดิษฐ์ ไข่ลอยน้ำเรืองแสง บรรจุเครื่องยังชีพช่วยเหลือผู้ติดในถ้ำ

561

คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ประดิษฐ์ ”ไข่ลอยน้ำ เรืองแสง” บรรจุยาแก้ไข้ นมอัดเม็ด กระดาษ ดินสอ ส่งไปให้เจ้าหน้าที่ปล่อยลงน้ำ ให้ลอยเข้าไปถึงมือทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง

นี่คือ ไข่แห่งความหวัง หรือไข่ลอยน้ำเรืองแสง ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์จากอาจารย์ และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ที่จัดทำขึ้นจำนวน 200 ลูกโดยจะจัดส่งไปสนับสนุนการทำงานของหน่วยซีลช่วยค้นหาทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมีและโคช รวม 13 คน ที่สูญหายภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

สำหรับไข่ลอยน้ำเรืองแสง หรือไข่แห่งความหวังนี้ มีลักษณะเป็นพลาสติกรูปไข่ ที่เด็ก ๆ มักชอบหยอดเหรียญจากตู้ขนมหยอดเหรียญ โดยนำมาเจาะรูและใส่ขั้วแบตเตอรี่ไฟฉายขนาดเล็กลงไป เพื่อให้เกิดแสงไฟส่องสว่างอยู่ตลอดเวลา

ส่วนข้างในจะใส่ยาแก้ไข้ นมอัดเม็ด กระดาษ ไส้ดินสอ และปิดฝาให้แน่นปล่อยลอยแพ เรียงรายไปตามน้ำในถ้ำพร้อม ๆ กัน เพื่อหวังให้เด็ก ๆ ที่ติดอยู่ด้านใน สังเกตเห็นโดยง่าย และเขียนจุดพิกัดที่อยู่ ตอบกลับออกมา เพื่อให้หน่วยซีล และเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือในทันที โดยคณะอาจารย์และนักศึกษาจะนำไข่เรืองแสงทั้งหมด ที่ประดิษฐ์ขึ้น เดินทางไปมอบให้มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย เพื่อต่อให้เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในวันที่ 2 ก.ค. 61

สำหรับไข่เรืองแสง หรือไข่แห่งความหวังนี้ มีลักษณะพิเศษ คือรูปทรง กลมมน ซึ่งสามารถพลิกตัวหรือกลิ้งหงายหลุดรอดซอกหินและแง่งหินไปได้ โดยจะปล่อยลอยน้ำในถ้ำทั้งแบบลอยเดี่ยว หรือลอยเกาะติดกัน เป็นแพหรือวางตามขอบผนังถ้ำเพื่อให้แสงสว่าง โดยมีราคาต้นทุนในการประดิษฐ์ลูกละไม่ถึง 10 บาท ซึ่งเชื่อว่าเป็นความหวังอีกทางหนึ่ง ที่จะส่งยาและเครื่องมือสื่อสารไปถึงตัวเด็ก ๆ ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สุรพล นาคนคร