อาจารย์แพทย์ เป็นห่วงทีมหมูป่า เกิดภาวะตัวเย็น

498

อาจารย์แพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แสดงความเป็นห่วงนักฟุตบอลและโคช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 คน ที่สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อาจเกิดภาวะตัวเย็นแต่เชื่อว่าสภาพร่างกายยังรับไหว

นายแพทย์ รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ “หมอหม่อง” อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวถึง กรณีนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย และโคช รวม 13 คน

ที่สูญหายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 61 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ครบสัปดาห์แล้ว คนไทยทุกคนเฝ้าติดตาม และลุ้นเอาใจช่วย สำหรับสุขภาพของทีมนักเตะคาดว่าร่างกายพอจะไหว เพราะในถ้ำมีน้ำให้ดื่ม แต่ร่างกายอาจมีเรี่ยวแรงน้อยลงไปทุกที

สิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดคือ ความชื้นภายในถ้ำ และอุณหภูมิที่ต่ำมาก หากร่างกายเปียกชื้นจะทำให้อุณหภูมิร่างกายต่ำลงมากเกิดภาวะตัวเย็นเกิน หรือไฮโปเธอร์เมียอีกทั้งอาจเกิดการติดเชื้อ และอาการปอดบวม เป็นสิ่งที่ทีมแพทย์กังวล

อีกสิ่งที่สำคัญคือภาวะจิตใจหากท้อแท้สิ้นหวัง ภูมิต้านทานในร่างกายก็จะย่ำแย่ แต่ถ้าทีมนักเตะมีจิตใจเข้มแข็ง ซึ่งลึกๆแล้วเชื่อว่าเป็นอย่างนั้น รวมถึงมีกำลังใจจากทุกฝ่ายทุกคน จะทำให้พวกเขาไปต่อได้