เกาะติดภารกิจสำรวจโพรงทิศใต้ถ้ำหลวง ช่วงเหนือพัทยาบีช

347

แม้ว่าแผนหลักของปฏิบัติการ ชีวิตในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน คือการดำน้ำเข้าให้ถึงจุดพัทยาบีชของหน่วยซีลแต่ยังมีแผนการอื่น เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้สูญหายให้เร็วที่สุด ภารกิจสำรวจโพรงบนดอยนางนอน บริเวณทิศใต้ของถ้ำหลวง จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ ยังคงเดินหน้าสำรวจตลอดแนวเขา เพื่อหวังพบโพรงที่จะลงไปในถ้ำ และคาดว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับช่วงเหนือพัทยาบีช ที่เชื่อว่าผู้สูญหายติดอยู่

บริเวณดอยนางนอน ฝั่งทิศใต้ของถ้ำหลวง ซึ่งอยู่เหนือพัทยาบีช เป็นอีกจุดที่ทีมสำรวจภาคพื้นดินลงพื้นที่เดินเท้าตามแนวเขา เพื่อหาโพรงที่จะสามารถใช้เป็นเส้นทางเข้าสู่ถ้ำหลวง ให้ใกล้เคียงกับพัทยาบีชจุดที่คาดว่าผู้สูญหาย  ทั้ง 13 ชีวิตติดค้างอยู่

08.00 น. ทหารกองพันทหารราบ ที่ 4 กรมทหารราบที่ 17 ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย และเจ้าหน้าที่จากบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ใช้โดรนขึ้นบินสำรวจโพรง ที่เราได้ข้อมูลจากพราน และชาวบ้าน ว่าเคยเป็นจุดที่คนในพื้นที่ใช้เป็นเส้นทางเข้าเก็บมูลค้างคาวในถ้ำหลวง

ทันทีที่สามารถยืนยันจุด ทหารและ ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จัดทีมเดินเท้าขึ้นสำรวจ โดยมีชาวบ้านช่วยนำทาง พวกเราเดินไปตามเส้นทางเลาะแนวเขา ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ใช้สัญจร จากนั้นจึงเริ่มเดินขึ้นดอยนางนอน ทิศใต้ของถ้ำหลวง อุปสรรคสำคัญในวันนี้ คือฝนที่ตกลงมาเป็นระยะ ยิ่งทำให้เส้นทางขึ้นเขาที่ลาดชัน และเป็นโขดหิน ยากลำบากยิ่งขึ้น ทีมสำรวจเดินขึ้นเขาไปประมาณ 200 เมตร

12.00 น. ทีมสำรวจเดิน ถึงจุดที่ยืนยันว่ามีโพรงขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร จำนวน 1 โพรง จึงส่งทีมโรยตัวของเจ้าหน้าที่ ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงไปสำรวจ พบว่าโพรงลึกราว 30 เมตร ด้านล่างเป็นลักษณะกิ่งไม้ทับถม แต่เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามจะลงไปต่อ ก็ไม่สามารถลงได้ ทีมสำรวจตัดสินใจย้ายจุดไปที่อีก 2 โพรงใกล้เคียง หลังได้รับข้อมูลยืนยันจากพราน และทีมโดรนบินสำรวจด้านล่าง

ทีมโรยตัวลงสำรวจอีก 2 โพรง ก็พบว่ามีลักษณะเดียวกัน คือเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามจะลงไปต่อ ก็พบว่าโพรงมีขนาดแคบลง ทั้ง 3 โพรงไม่สามารถไปต่อได้

16.30 น. ทีมสำรวจตัดสินใจถอนกำลังลงจากดอยนางนอน หลังฝนเริ่มตกหนัก ก่อนเริ่มภารกิจอีกครั้งเช้าวันที่ 2 ก.ค. 61 แม้วันนี้ทีมเดินเท้าสำรวจ จะยังไม่พบเส้นทางที่สามารถเข้าถึงถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมเยาวชน หมูป่าอะคาเดมี แต่ทุกภารกิจและพยายามของเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง คือความหวังที่มีเป้าหมายเดียวกันคือการช่วยเหลือให้ทั้ง 13 ชีวิต ได้กลับบ้าน

ธัญญารัตน์ ถาม่อย รายงาน