อุทยานแห่งชาติลำคลองงู สั่งปิดถ้ำเสาหิน-น้ำตกนางครวญ ช่วงหน้าฝนหวั่นอันตราย

543

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู สั่งปิดถ้ำเสาหิน และน้ำตกนางครวญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง  ห้ามนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม ในช่วงหน้าฝน เนื่องจากปริมาณน้ำมาก หวั่นเกิดอันตราย

บรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงู แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติชื่อดังแห่งหนึ่งของอำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวานนี้เป็นไป ด้วยความเงียบเหงา ภายหลังจากที่ทางอุทยานฯสั่งปิดน้ำตกนางครวญและถ้ำเสาหิน เป็นการชั่วคราว ตลอดช่วงหน้าฝนนี้

โดยห้ามนักท่องเที่ยว เข้ามาภายในเขตอุทยาน อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกนางครวญ เนื่องจากมีปริมาณน้ำมาก ไหลแรงและเชี่ยวกรากอยู่ตลอดเวลา  รวมไปถึงภายในถ้ำเสาหิน ซึ่งเป็นพื้นที่อันตราย เพราะมีน้ำท่วมเอ่อล้นในถ้ำเป็นจำนวนมากต้องดำน้ำเข้าไปในขณะนี้

ประกอบกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีจำนวนจำกัด ไม่เพียงพอต่อการดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวได้อย่างทั่วถึง  ทางหัวหน้าอุทยานฯแห่งชาติลำคลองงู จึงมีคำสั่งประกาศปิดอุทยานฯในช่วงฤดูฝนนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันซ้ำรอย กลุ่มนักเตะเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีและโคช ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

ส่วนความเคลื่อนไหวในจังหวัดราชบุรี ช่วงสายวานนี้นายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมด้วยกำนันผู้ใหญ่บ้าน ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ได้นำป้ายคำเตือนห้าม นักท่องเที่ยวและประชาชน  เข้าไปในถ้ำพระยาปราบช่วงหน้าฝน หรือในขณะที่มีฝนตกหนักอย่างเด็ดขาด

โดยนำป้ายติดไว้บริเวณทางเข้าถ้ำและบริเวณปากถ้ำ พร้อมนำตะแกรงเหล็กมาปิดที่ปากถ้ำเอาไว้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศของแห่งนี้ มีลักษณะคล้ายกับถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนที่จังหวัดเชียงราย และมีน้ำเอ่อล้นอยู่ภายในถ้ำ

ส่วนการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ในพื้นที่ภาคใต้ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ทางเจ้าหน้าที่ และไกด์นำทางถ้ำเลเขากอบ แสดงความมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมานั่งเรือเที่ยวชมความสวยงามของหินยอกหินย้อย

ภายในถ้ำเลเขากอบแห่งนี้ จะปลอดภัย และไม่หลงทางอย่างแน่นอน เนื่องจากภายในถ้ำมีไฟฟ้าส่องสว่างตลอดทาง ประกอบกับปริมาณไม่ลึกมาก และที่สำคัญมีไกด์นำทาง และคนพายเรือ ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่มีความชำนาญทางเป็นพิเศษ

สำหรับมนต์เสน่ห์ของถ้ำเลเขากอบแห่งนี้ คือ การนั่งเรือแจว ลอดช่องทางที่แคบที่สุดภายในถ้ำ หรือที่เรียกว่า “การลอดท้องมังกร” โดยใช้เวลาในการนั่งเรือท่องเที่ยวทั้งไปและกลับรอบละ 45 นาทีเท่านั้น ซึ่งหากเกิดกรณีเกิดฝนตกหนัก น้ำในถ้ำมีปริมาณมาก เจ้าหน้าที่และคนแจวเรือ ก็จะแจ้งงดให้บริการพายเรือนำเที่ยว ภายในถ้ำแห่งนี้ทันที