เกาะติดปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย 13 คน ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

506

เจ้าหน้าที่เตรียมปรับแผนใหม่อีกครั้ง หลังเจาะลงไป ในชั้นดินและชั้นหิน เพื่อช่วยสูบน้ำออกจากด้านในถ้ำหลวง ไม่ประสบผลสำเร็จ โดยในวันนี้จะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ และนำเทคโนโลยี มาช่วยค้นหาผู้สูญหาย

เข้าสู่วันที่ 7 แล้ว ปฏิบัติการค้นหายังคงดำเนินต่อไปเจ้าหน้าทุกภาคส่วนใช้ความพยายามทุกวิธี เข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตให้ได้เร็วที่สุดนะครับ บรรยากาศสดๆขณะนี้บริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง นับว่าเป็นสัญญาณดีที่ฝนหยุดตกแล้ว

อุปสรรคสำคัญตอนนี้คือปริมาณน้ำในถ้ำที่เพิ่มต่อเนื่อง ช่วงเช้าที่โถง1จุดปากถ้ำน้ำนองออกมามากกว่าทุกวัน หน่วยซีลที่เข้าไปสำรวจในถ้ำรายงานว่าสามารถเดิน เข้าไปในถ้ำได้เพียง 250 เมตรครับ ซึ่งจากจุดนั้นไป น้ำจะไหลแรงบางจุดสูงเกือบเพดานถ้ำ ยังมั่นใจว่าทั้งหมด 13 ชีวิตจะอยู่ตรงพัทยาบีช

รอน้ำลดอยู่ในระดับที่สามารถปฏิบัติการได้ปลอดภัยเตรียมเข้าพื้นที่เป้าหมายพัทยาบีช การค้นหายังดำเนินต่อตลอด 24 ชั่วโมง กรมชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำทำงานตลอดเครื่องสามารถสูบน้ำออกได้ 50 ลิตรต่อวินาที

ขณะที่ความพยายามของสมาคมน้ำบาดาลไทย ที่นำรถเครื่องจักรขุดเจาะบาดาล เจาะลงไปในชั้นดินและชั้นหิน เพื่อช่วยสูบน้ำออกจากด้านในถ้ำหลวง อีกทางโดยจุดแรกทำมุม 45องศาเข้าหาตัวถ้ำเจาะได้ประมาณ 70 เมตร ต้องล้มเลิกเพราะเจาะไปเจอโพรงแต่ไม่มีน้ำ จำเป็นต้องปรับแผนเจาะในแนวดิ่งความลึก 100 เมตร แต่เจาะได้ประมาณ 30 เมตร เจอโพรงไม่เจอน้ำ วันนี้เตรียมประเมินหาจุดเจาะใหม่

ขณะที่ทีมทรัพยากรธรณี พยายามเจาะโพรงถ้ำ ด้านบนพัทยาบีช ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ6นิ้วเพื่อส่องกล้องดูพื้นที่ด้านในถ้ำตอนนี้มีอุปสรรคที่เครื่องจักรขนาดใหญ่ วันนี้จะเข้าไปสำรวจพื้นที่หาสามารถทำได้จะเร่งดำเนินการทันทีครับ

ขณะที่ทีมเดินสำรวจปล่องตามแนวสันเขาที่พบปล่อง 3 จุด แต่ไปสำรวจพบว่าเป็นทางตัน วันนี้ภารกิจสำรวจปล่องถ้ำ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผบตร จะนำทีมขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปสำรวจพื้นปล่องที่ 4 ครับ

ภารกิจสำคัญอีกอย่างวันนี้จะมีการ วางแผนเจาะด้านหลังถ้ำ เพราะสำรวจพบว่า มีธารน้ำไหล และในบริเวณกัน มีช่องที่มีน้ำออกมาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติการอยู่ โดยคาดว่าจะเลือกเจาะบริเวณด้านข้าง เนื่องจากลักษณะของภูเขาเป็นหินปูน เสี่ยงที่จะระเบิด

โดยวันนี้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาจะเดินทางมาที่ถ้ำหลวงร่วมประชุมแผนปฏิบัติการค้นหา และให้กำลังใจญาติและครอบครัวทั้งหมด 13 คนด้วยครับ

แผนการกู้ชีพคือจะไม่นำตัวเด็กออกจากถ้ำโดยทันที แต่จะใช้วิธีนำอาหารและน้ำ พร้อมเข้าไปดูแลความปลอดภัยและสุขภาพภายในถ้ำก่อน เนื่องจากเกรงว่า หากนำตัวเด็กขึ้นมาทันที จะส่งผลกระทบต่อสายตาที่ปรับแสงไม่ทัน และปอดที่หายใจในอากาศชื้น มีความจำเป็นต้องปรับสภาพร่างกายก่อน แต่หากพบว่าสภาพร่างกายของเด็กมีความพร้อมที่จะนำตัวออกมาได้ ก็จะนำออกมาเลย

อายุทัย นนท์นิติรัตน์

รายงาน