ญาติร้องขอความเป็นธรรมหลังหนุ่มยโสธรวัย 19 ปี ถูกดาบตำรวจยิงเสียชีวิต

1595

ญาติร้องขอความเป็นธรรม ชายวัย 19 ปี ถูกดาบตำรวจ สภ.เมืองยโสธร รัวกระสุนใส่ 3 นัด เสียชีวิต ขณะกลับบ้านพัก บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านขุมเงิน อ.เมืองยโสธร ชี้ตำรวจทำเกินเหตุ

ครอบครัวผู้เสียชีวิตนำร่างที่ไร้วิญญาณของนายอภิเดช คำป้อม วัย 19 ปี มาบ้านพักในหมู่บ้านขุมเงิน ต.ขุมเงิน อ.เมืองยโสธร เพื่อบำเพ็ญกุศลตามพิธีศาสนา หลังเสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกดาบตำรวจยิง 3 นัด ช่วงสี่ทุ่ม วันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

ที่เกิดเหตุตำรวจพบรถเก๋งสีดำจอดอยู่กลางถนน โดยท้ายรถพบศพของนายอภิเดช นอนเสียชีวิตกลางถนน เขาถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. จำนวน 3 นัด กระสุนเข้าคาง 1 นัด แก้มซ้าย 1 นัด และไหล่ซ้าย 1 นัด ข้างศพพบรถจักรยานยนต์สีฟ้าแบบแต่งซิ่งของผู้ตายล้มตะแคงอยู่ มีสนับมือเหล็กตกอยู่ 1 อัน และพบด.ต.สุรศักดิ์ อินทะสอน  สังกัดสายตรวจตำบล สภ.เมืองยโสธร ผู้ก่อเหตุอยู่ในที่เกิดเหตุ ยืนรอมอบตัวพร้อมอาวุธปืนพกประจำกายขนาด 9 มม.

ญาติผู้เสียชีวิตเปิดใจ หลังสูญเสียหลายชายวัย 19 ปี ว่ามีพยานในหมู่บ้านเห็นว่าดาบตำรวจขับรถเก๋งสีดำ ไล่ตามรถจักรยานยนต์นายอภิเดช ก่อนขับปาดหน้าจนรถจนล้มลง ต่อมาดาบตำรวจลงจากรถ ถือปืนขู่ก่อนยิงใส่นายอภิเดช 3 นัด แม้จะยกมือไหว้ร้องขอชีวิต จนกระทั่งเสียชีวิตคาที่ ยืนยันหลานชายไม่ได้เป็นคนเข้าไปทำร้ายร่างกายดาบตำรวจก่อนและไม่ได้กระทำผิด ตามที่มีข่าวออกก่อนหน้านี้

ญาติผู้เสียชีวิตแฉพฤติกรรมดาบตำรวจที่ก่อเหตุ เป็นคนในหมู่บ้าน มักดื่มเหล้าเป็นประจำ โดยทุกครั้งที่เมามักขู่ทำร้ายคนในหมู่บ้าน จนชาวบ้านเอือมระอา พวกเขาเกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ หวั่นรอดพ้นคดี

ชาววัย 19 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนผู้เสียชีวิต ออกมาเปิดเผยกับเราว่าเขาเคยถูกดาบตำรวจที่ก่อเหตุ ขับรถเก๋งสีดำไล่จะทำร้ายเขา บริเวณหน้าทางเข้าหมู่บ้านขุมเงิน ช่วงสองทุ่ม วันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยืนยันเขาไม่ได้กระทำผิด  ก่อนดาบตำรวจลงจากรถชักปืนออกมาและข่มขู่เขา แต่โชคดีที่เขาหนีทันจึงมีชีวิตรอด

ตำรวจยืนยัน หลังเกิดเหตุคุมตัวด.ต.สุรศักดิ์ อินทะสอน สังกัดสายตรวจตำบล สภ.เมืองยโสธร ไปสอบสวนแล้ว และกำลังติดตามเรียกตัวญาติและผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบสวน ยืนยันดำเนินคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา

ดาบตำรวจยอมรับเป็นผู้ก่อเหตุจริง อ้างว่า ภายหลังรับแจ้งมีกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่เมืองยโสธรรวมกลุ่มกัน จึงติดตามสกัดจับกุม ต่อมานายอภิเดชใช้สนับมือที่พกมาเงื้อมจะชกทำร้าย จึงชักอาวุธปืนพกประจำกายขนาด 9 มม. ยิงสวนไปทันที จำนวน 3 นัด จนเสียชีวิตคาที่ แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ อยู่ระหว่างสอบสวนหาความจริง

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธรยืนยันว่า ขณะที่ด.ต.สุรศักดิ์ ก่อเหตุอยู่ในช่วงปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ ปืนที่ใช้ยิงเป็นอาวุธประจำกายทางราชการ และกำลังสอบสวนว่ามีอาการเมาขณะปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ตำรวจยืนยันว่า หากสอบสวนแล้ว พบว่ากระทำผิดจริง จะถูกแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และสั่งปลดออกจากราชการทันที

สิกิตตรี เกิดมงคล

รายงาน