ทีมแพทย์เตรียมความพร้อมดูแลนักฟุตบอลและโคช ทันทีที่ถูกช่วยออกมาจากถ้ำ

695

ผอ.โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี เผยถึงลำดับขั้นตอน และการเตรียมความพร้อม ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทันทีที่ ทีมกู้ภัยช่วยนักฟุตบอล และโคช รวม 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวงได้แล้ว

ทีมข่าว ได้สัมภาษณ์ พันเอกณัฐนนท์ ภุคุกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ซึ่งจะเป็นทีมแรก ที่จะรับช่วงต่อ หากชุดปฏิบัติการด้านในค้นหา ผู้สูญหาย ทั้ง 13 ชีวิตได้

พันเอกณัฐนนท์ กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือ น้องๆ อยู่ในถ้ำ ซึ่งมีสภาพอากาศ ที่ชื้นและมืด รวมทั้งอาจจะไม่ได้กินอะไร มาหลายวัน อาจจะเกิดอาการอ่อนเพลีย รวมถึงอาจจะมีการบาดเจ็บของกระดูก เอ็นและข้อ ที่เกิดจากการหกล้ม นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของสภาพจิตใจ ที่อาจจะเกิดความเครียดสูง และเรื่องสายตาที่อยู่ในมืดนาน พอมาเจอแสง ก็ต้องดูเรื่องอาการบาดเจ็บของกระจกตา

ที่สำคัญคือ อุณหภูมิร่างกายหาก ลดต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียสอย่างรวดเร็ว พวกเขาจะตกอยู่ภาวะที่เรียกว่า ไฮโปเธอร์เมีย (Hypothermia) ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ไฮโปเธอร์เมียเกิดได้จาก 2 ปัจจัย คือ 1.จากการสัมผัส กับความหนาวเย็น เช่น อากาศหนาวเกินไป อยู่ในที่ชื้น ร่างกายเปียกเป็นเวลานาน 2.จากการที่ร่างกายสูญเสียกลไกการปรับอุณหภูมิ ทำให้ไม่สามารถสร้างและเก็บความร้อนในร่างกายได้

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี บอกด้วยว่า ขณะนี้ทางแพทย์ทหาร จากโรงพยาบาลค่ายๆได้ประสานความร่วมมือและระดมแพทย์พยาบาลเตรียมพร้อมไว้เกือบ 50 ชีวิต และจะประสาน กับหน่วยซีล ทันทีที่ผู้สูญหายทั้งหมด ได้รับการช่วยเหลือ และจะต้องเตรียม เคลื่อนย้าย อย่างไรบ้าง

โดยเตรียมทีมแพทย์ ไว้ที่ห้องโถง ห่างจากปากถ้ำประมาณ 1 กิโลเมตร ครึ่งซึ่งได้ซักซ้อมทำความเข้าใจ กับทีมงาน โดยจะดูแลผู้สูญหาย เป็นรายคน เตรียมรถพยาบาลไว้ 13 คัน และทางตำรวจและทหารจะอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้าย