9 ที่สุดคิงส์ออฟป๊อป 9 ปีการจากไปของ ไมเคิล แจ๊กสัน

410

25 มิถุนายน 2009  ข่าวช็อคโลกกรีดหัวใจแฟนเพลงก็คือข่าวการจากไปของคิงส์ออฟป๊อปวัย 50 ปี  “ไมเคิล แจ็กสัน” หลังจากถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล สาเหตุจากอาการหัวใจวาย ที่บ้านพักของตัวเองย่าน  Holmby Hills ที่ลอส แองเจลิส สหรัฐอเมริกา   ซึ่งทีมแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตของเขาจาเอาไว้ได้

ถึงวันนี้”ไมเคิล”จากไปทิ้งไว้เพียงตำนานให้วงการดนตรี ต้องจดจำ  เพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไป 9 ปี ของราชาเพลงป๊อปผู้ยิ่งใหญ่ และนี่ คือ 9 เกร็ดเรื่องราวชีวิตที่สุดอเมซิ่งของผู้ชายที่ชื่อ”ไมเคิล แจ๊กสัน”

 

1.อัลบั้มแรกยอดขายกว่า 20 ล้านแผ่นทั่วโลก

ในปี 1975 ไมเคิลได้เซ็นสัญญากับค่าย Epic Records และปล่อยอัลบั้มแรกภายใต้ต้นสังกัดใหม่ Off the Wall (1979) ซึ่งก็ดังถล่มทลายพร้อมยอดขายกว่า 20 ล้านแผ่นทั่วโลก

2.ที่มาของฉายา “King of Pop” 

ใครจะรู้ว่า ฉายา”King of Pop”หรือราชาเพลงป๊อป มาจากนักแสดงหญิงที่ตั้งชื่อให้เขา นั่นคือนางเอกซุปตาร์ตลอดกาลของฮอลลีวู้ด ”เอลิซาเบธ เทย์เลอร์” เพื่อนสนิทของไมเคิลนั่นเอง

3.ยอดหนังสือขายดีของ นิวยอร์กไทมส์

ปี 1988 แจ็กสันออกอัตชีวประวัติที่ชื่อ Moon Walk ติดอันดับ 1 บนยอดหนังสือขายดีของ นิวยอร์กไทมส์ ที่แฟนๆแห่กันซื้อถล่มทลายที่สุด

4.เนเวอร์แลนด์ โลกของจินตนาการในความเป็นจริง

ไมเคิล สร้างเนเวอร์แลนด์ที่มีมูลค่า 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีชิงช้าสวรรค์ สวนสัตว์ป่า และโรงภาพยนตร์บนเนื้อที่ 2,700 เอเคอร์ ตามความใฝ่ฝ้นของเขาในวัยเด็ก

5.โซนี่ฯกับเงินก้อนโตที่จ่ายให้แบบสั่นสะเทือนวงการเพลง 

มีนาคม 1991 แจ็กสันเซ็นสัญญาใหม่กับโซนีเป็นจำนวนเงิน 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นการทำลายสถิติมากที่สุดในเวลานั้น

6.Dangerous อัลบั้มเจ้าของสถิติตลอดกาล

ไมเคิล ออกผลงานชุดที่ 8 ชุด Dangerous ด้วยยอดขายในสหรัฐอเมริกา 7 ล้านชุดและ 32 ล้านชุดทั่วโลก พร้อมท่าเต้นลูบเป้า ที่กลายเป็นท่าที่แฟนๆเพลงยังจดจำได้จนถึงปัจจุบัน

7.เมื่อไมเคิล มาเจอกับ โอปราห์ วินฟรีย์

วันที่แฟนเพลงตัองจดจำก็คือ ไมเคิล ให้สัมภาษณ์ในรายการยาว 90 นาทีของโอปราห์ วินฟรีย์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993   การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีผู้ชมอเมริกันถึง 90 ล้านคน

 

8.ไมเคิลกับคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยสองครั้ง

ไมเคิลเคยมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยสองครั้ง ครั้งแรกในปี 1993 กับ Dangerous World Tour มีสองรอบ จัดขึ้นที่สนามกีฬาแห่งชาติ ส่วนการมาเปิดคอนเสิร์ตเมืองไทยรอบที่สอง เกิดขึ้นในปี 1996 กับ HISTory World Tour จัดขึ้นที่ลานเมืองทองธานี

9.แชมป์บุคคลดังซึ่งเสียชีวิตแล้วที่มีรายได้มากที่สุดในโลกเป็นสมัยที่ 5 

ต.ค.2017 เว็บไซต์นิตยสาร “ฟอร์บส์” จัดอันดับให้ไมเคิล แจ็คสัน อดีตราชาเพลงป็อปยังครองแชมป์บุคคลดังซึ่งเสียชีวิตแล้วที่มีรายได้มากที่สุดในโลกเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน มีรายได้ทั้งสิ้น 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 2,500 ล้านบาท) จากอัลบั้มรวมฮิต และหุ้นส่วนค่ายดนตรี

แม้วันนี้ไมเคิลจะจากไปนานถึง 9 ปีเต็มแล้ว แต่  บทเพลงของเขายังเป็นอมตะ เป็นเหมือนสิ่งที่เชื่อมโยงคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ทุกสีผิว ทุกระดับชนชั้นเข้าด้วยกัน  เหมือนที่ไมเคิลเคยบอกว่า “ผมไม่เข้าใจการเหยียดเชื้อชาติ เราทุกคนก็เหมือนกันหมด และผมมีหลักการสำหรับความคิดนี้… ตอนผมเล่นคอนเสิร์ตทั่วโลก ทุกคนก็จะร้องไห้ช่วงเวลาเดียวกันของโชว์ หัวเราะช่วงเวลาเดียวกัน บ้าคลั่งช่วงเวลาเดียวกัน เป็นลมช่วงเวลาเดียวกัน… นั่นแหละคือสิ่งที่บอกว่าเราเหมือนกันหมด”

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล

https://th.wikipedia.org/wiki/ไมเคิล_แจ็กสัน