คุมตัว “รุ่ง หว่างไพรี” พ่อค้ายาบ้ายิงตำรวจดับ ทำแผนฯ

546

ความคืบหน้ากรณีนายยงยุทธ หรือรุ่ง หว่างไพรี พ่อค้ายาเสพติดย่านคลองหนึ่งจังหวัดปทุมธานี ยิงตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดจังหวัดนนทบุรี เสียชีวิต ขณะล่อซื้อยาบ้ากลางดึกวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา  เช้าวันนี้ผู้ต้องหาตัดสินใจมอบตัว หลังถูกชุดสืบสวนไล่ล่าและกดดันอย่างหนัก รับกลัวถูกวิสามัญฆาตกรรม

กลางดึกวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา จ่าสิบตำรวจอาสาฬ เกตุจำปา ชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ถูกนายยงยุทธ หรือรุ่ง หว่างไพรี พ่อค้ายาเสพติดย่านคลองหนึ่ง จังหวัดปทุมธานี  ยิงเสียชีวิต ขณะขยายผลเข้าล่อซื้อยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สั่งระดมกำลังชุดสืบสวนมือดีไล่ล่ากดดันทุกพื้นที่ทันที มีการสนธิกำลังทหารปิดล้อมตรวจค้น ชุมชนริมคลองในซอยคลองหลวง 24 จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านพักของผู้ต้องหาและเป็นจุดเกิดเหตุ ผ่านไปเพียง 24 ชั่วโมง ในที่สุด รุ่ง หว่างไพรี ตัดสินใจเข้ามอบตัวที่ สภ.คลองหลวง สารภาพกลัวถูกตำรวจ วิสามัญฆาตกรรม

หลังการสอบปากคำตลอดทั้งวัน 16 นาฬิกา 30 นาที ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณชุมชนริมคลอง ในซอยคลองหลวง 24 จุดแรกบริเวณถังขยะหน้าชุมชน ราว 23 นาฬิกาของวันเกิดเหตุ รุ่ง หว่างไพรี นำยาบ้า 2,000 เม็ดมาวางไว้ เมื่อจ่าสิบตำรวจอาสาฬ ซึ่งทำหน้าที่ล่อซื้อมาถึงไม่พบตัวพ่อค้ายา จึงโทรศัพท์ทำทีว่าหายาบ้าไม่เจอ รุ่งจึงออกมาพบ

เมื่อจ่าสิบตำรวจอาสาฬ ส่งสัญญาณว่าคนร้ายปรากฎตัวกำลังเสริมอีกชุดจึงแสดงตัวเข้าจับกุม รุ่ง หว่างไพรี ตัดสินใจวิ่งหนีเข้าไปในชุมชนริมคลอง จ่าสิบตำรวจอาสาฬ ซึ่งอยู่ใกล้ตัวคนร้ายที่สุด พยายามล็อกตัว คนร้ายจึงใช้ปืนขนาด .38 ที่พกมายิงเข้า 2 นัดที่กลางหน้าอกและต้นแขนจนตำรวจแน่นิ่ง แล้ววิ่งหลบหนีไป

ผู้ต้องหาสารภาพว่าแม้จะถูกกดดันอย่างหนัก แต่เขายังคงกบดานอยู่ในพื้นที่ โดยขณะที่ทหารและตำรวจปิดล้อมตรวจค้น เขาซ่อนตัวอยู่ในป่ากกบริเวณท้ายชุมชน กระทั่งราว 3 นาฬิกา ตัดสินใจเดินเท้าออกมาขอน้ำดื่มจากชาวบ้าน แล้วเอาปืนที่ใช้ก่อเหตุไปฝากเพื่อนซึ่งอยู่ในชุมชนใกล้เคียง จากนั้นจึงติดต่อหาครอบครัว ก่อนที่พี่สาวของเขาจะพานั่งรถแท็กซี่เข้ามอบตัวที่ สภ.คลองหลวง ในช่วงเช้า

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 นายยงยุทธ หรือรุ่ง หว่างไพรี ถูกจับคดีค้ายาเสพติด ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ต่อมาปี 2556 เขาถูกจับอีกครั้งในคดีเดียวกัน ศาลตัดสินจำคุก 8 ปี ก่อนจะได้รับอภัยโทษ ถูกปล่อยตัวเมื่อเดือนมกราคมที่มา แต่หลังจากนั้นเขายังคงวนเวียนอยู่ในวงการค้ายาเสพติด ตั้งกลุ่มกระจายยาบ้าในพื้นที่คลอง 1 ล่าสุดตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผลกวาดล้างเครือข่ายของผู้ต้องหารายนี้

                                                                                                          ธัญญารัตน์ ถาม่อย

                                                                                                               รายงาน