เปิดจังหวะหัวใจ ทำนองรักครัังใหม่ของ แหนม รณเดช

480

เพิ่งเข้ามาพูดคุยกันสดๆ ที่ goodtime 98.5 FM  เพลงดี ข่าวเด่น บันเทิงโดน นักร้องหนุ่มขวัญใจสาวๆ อย่าง”แหนม รณเดช” ที่ตอนนี้มีซิงเกิลใหม่ล่าสุด ‘ได้รักเธอก็ดีแค่ไหน” Feat. Raft’ ภายใต้ ค่าย มิวซิกมูฟ เรคคอร์ดส(Muzik Move Records) ก็เลยได้นั่งอัพเดทให้ฟังถึงเรื่องราวในชีวิตของผู้ชายคนนี้  ทั้งงาน เพลง ละคร และความรักครั้งใหม่ที่หลายคนจับตามอง 

งานเพลงซิงเกิ้ลใหม่ที่”แหนม”บอกว่าแปลกใหม่ที่สุุดในชีวิตการเป็นนักร้อง

“เพลงนี้ ผมได้ไปฟีทเจอริ่งกับวง Raft(ราฟท์) ซึ่งเป็นวงอินดี้ของญี่ปุ่น ส่งไปให้เค้าลองเล่นดนตรีดู ก็ดูว่าใช้ได้ คือพอเราแจมกับวงญี่ปุ่น แล้วเราอยากได้ฟีลแบบเพลงร็อค ยุค 80 90 แบบ xjapan ไรงี้ แต่มันไม่ถึงขนาดนั้นนะ ไม่ได้ซาวด์ขนาดนั้น แต่มีกลิ่นอาย คือผมชอบแบบมีกีตาร์ ดูประสานกัน  มีความเป็นเจร็อคนิดๆ ก็ได้สีสันดี  เพราะผมเป็นคนชอบเพลงร็อคอยู่แล้ว แต่คนอาจจะดูแปลกเพราะไม่ค่อยเห็นผมทำอะไรแบบนี้เท่าไร  ผมว่าดีนะ มันจะได้ไม่เบี่อ เพราะถ้าผมทำอะไรแบบเดิมๆคนฟังก็จะเบื่อ   ผมอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เพราะบางคนบอกว่าทำไมไม่ทำเพลงแบบ ให้ฉันดูแลเธอ อีก แต่ผมว่า ผมทำมาเยอะแล้ว  ก็อยากทำอะไรที่มันหลากหลาย  ก็ถือว่าโอเคครับ ประทับใจดี

นี่เป็นครั้งแรกเลยที่ซิงเกิ้ลของมีฟีทเจอริ่งกับศิลปินคนอื่น  คือวงนี้เค้ารู้จักกับโปรดิวเซอร์ผม ก็เลยได้มาจอยกัน จริงๆวงนี้เค้าเป็นวงอินดี้ๆจของญี่ปุ่น คือที่โน่นเค้าก็ยังไม่ได้ดังอะไร  แต่ผมก็ชอบ คือฟีทเจอริ่งกับวงอินดี้ๆมันก็เก๋ๆดี คือคนญี่ปุ่นเค้าก็เป็นคนทำงานง่ายอยุ่แล้ว  แล้วเค้ามีทัศนคติที่ดี ไม่มีอีโก้เลยครับ”

ฟีดแบ็กซิงเกิ้ลนี้เป็นยังไงบ้าง

“คือเพลงเพิ่งปล่อยมาได้อาทิตย์เดียว ก็ถือว่าดีนะครับ คนก็จะบอกว่าร็อคขึ้น นะ คือคนก็จะไดเห็นว่าผมก็ร้องเพลงร็อคได้ แต่เสียงผมอาจจะไม่ใช่เสียงร็อคเท่าไหร่  คือร็อคมันไม่จำเป็นต้องร้องคำราม เสียงแบบนี้ แต่ดนตรีร็อคมันก็ร็อคได้ เอก ซีซั่นไฟท์(สุดเขต จึงเจริญ) เค้าก็ทำเพลงให้ผมตั้งแต่ผมมาอยู่ มิวซิกมูฟ  เรคคอร์ดส เค้าจะเป็นเหมือนแนวหลักในการทำเพลงของผม คือเค้าเป็นเพื่อนผมมาตั้งแต่เด็กเลย เอกเค้ามาช่วยทำเพลงให้ตั้งแต่เพลง จีบ อยุ่กับความคิดถึง แล้วก็เพลงนี้ ได้รักเธอก็ดีที่ไหนคือทีมเอก ก็จะดุด้านเนื้อร้อง ผมด้านดนตรีผมทำเอง”

แล้วเนื้อหาเพลงล่ะ แต่งมาจากชีวิตรักจริงๆของ”แหนม”ด้วยหรือเปล่า

“คือเรื่องราวผมก็คุยกับทีมเลยว่าผมอยากได้เพลงรักแบบไม่สมหวัง  แต่ไม่เศร้าโศก  เหมือนยังเป็นคนมองโลกในแง่บวกอยู่ ก็ตามเนื้อเลย คือแบบได้รักเธอก็ดีแล้ว แม้ไม่สิทธิ์จะได้ครอบครอง  คือเนื้อก็จะบวกๆ ดนตรีก็จะซึ้งๆ แต่เรือ่งราวของเพลงก็มีเศร้าบ้าง

เอ็มวีล่ะ เห็นว่าไปถ่ายที่โอซาก้า ญี่ปุ่นเลย แถมนางเอกเอ็มวียังเป็นลูกครึี่งญี่ปุ่นอีก 

“ใช่ครับ นี่เป็นเอ็มวีเพลงแรกของผมที่ได้ไปถ่ายต่างประเทศแล้วโอซาก้าเป็นเมืองแรกของญี่ปุ่นที่ผมได้ไปตอนเป็นเด็ก แล้วผมชอบเมืองนี้มาก  พอได้กลับไปถ่ายเอ็มวีก็รู้สึกดีครับ ส่วนนางเอกเอ็มวี ก็เป็นลูกครึ่ง ไทย-ญี่ปุ่นชื่อ อริส – อริสา คุราตะ น้องเค้าก็มีความ น่ารัก สดใส แบบญี่ปุ่นดีครับ”

ถามถึงฟีดแบ็กละคร “พันธกานต์รัก” ทางช่อง 7 HD ที่เพิ่งจบไป

“เอาจริงๆตั้งแต่ผมเล่นละครมา ผมชอบบทบาทในเรื่องนี้มากที่สุด เป็นบทที่ดีที่สุดตังแต่ผมเคยเล่นมา  เพราะเรื่องอื่นที่ผมเล่น บทก็จะเป็นแบบคุณชายๆ เรียบๆ เหมือนเดิม บางเรื่องเล่นเป็นตำรวจก็รู้สึกเกินตัวไปนิดนึง  คือผมเล่นละครมาไม่กี่เรื่อง เพราะผมจะแบบสายนักร้องมากกว่า  แต่การเล่นละครของผมคนก็จำได้   อย่างพันธกานต์รัก บทมีสีสัน ท้าทายมาก เพราะตัวละครตัวนี้ จะเดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย พลิกแพลง  เดาทางไม่ถูก หลากหลายสนุกผมชอบมากๆครับ ต้องขอขอบคุณทางผู้จัดฯและทางช่อง 7 HD ที่ให้บทนี้กับผมมา  ส่วนเรื่องต่อไป ก็ต้องดูจังหวะเวลา บท หรืออะไรก็แล้วแต่โอกาสครับ”

เช็คสถานะหัวใจกันหน่อย ว่าตอนนี้มีรักครั้งใหม่แล้วหรือยัง

“โสดสนิทเลยครับ(ยิ้ม)  (ยังเข็ดความรักอยู่เหรอ)ไม่เข็ดเลยครับ สนุกมากกับชีวิต  คือตอนมีความรักก็สนุก ผมเป็นคนชิล สนุกสนาน ไม่เครียดกับชีวิต ผมจะทำชีวิตให้แฮปปี้ตลอด คือโสดแบบจะคุยกับใครเล่นๆ นิดๆหน่อยๆกับใครก็คุยได้ ก็มีบ้างครับ แต่เป็นในสไตล์เพื่อนฝูงกัน  ก็มีผ่านมาผ่านไป  คือเราตัวคนเดียวก็ดีนะ ไม่ต้องไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วย”

ถามจริงๆตอนนีั้ ตัวเราเองอยากมีแฟนมั๊ย

“เอาจริงๆก็อยากมีแฟนนะ   แต่พอเราเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ ก็อยากเจอคนที่ใช่จริงๆแล้ว ที่จะทำให้เราหลุดไปได้ คือถ้าเจอมันก็คือ Destiny   ก็ไม่รู้จะเจอหรือเปล่า  มันก็เหมือนเสี่ยงโชค เราจะไปลิขิตจิตใจตัวเองไม่ได้ว่าเราจะต้องชอบคนนี้ คือถ้าเจอที่มาแล้วใช่ทุกอย่างเลย ก็โอเค ผมอยากใช้ชีวิตแบบคนปกติ มีคู่ แต่งงาน ผมมายด์เรื่องคนที่อยู่ด้วยแล้วมีความสุขมาก ถ้าอยู่แล้วเครียด ต้องระแวงโน่นนี่ ก็ไม่เอาดีกว่า”

คำถามสุดท้้าย รักครั้งใหม่ ต้องเป็นคนในวงการอีกหรือเปล่า

“ไม่เลยครับ ผมมีแฟนมาน้อยมากที่เป็นในวงการ จริงๆผมชอบผู้หญิงที่สบายๆ เข้าใจง่าย ทำงานประจำ เอาจริงๆนะไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับคนนอกวงการหรือในวงการ(หัวเราะ) เพราะคบมาทั้งนอกและใน แล้วก็ไปหมดแล้ว (ยิ้ม) ที่ผ่านมาถามว่าอึดอัดเรื่องความรักที่เลิกกันไป ก็มีนะ คือเลิกแล้วเศร้าอยู่นะ ก็ต้องมาแชร์ความเศร้าให้คนทั้งโลกรู้อีก  แต่ผมก็เข้าใจว่าเป็นโลกของวงการนี้ครับ”

เมื่อจังหวะของดนตรียังคงมีเสียงให้ได้ยินต่อไป ท่วงทำนองในหัวใจของผู้ชายที่ชื่อ “แหนม-รณเดช “ก็ยังคงบรรเลงไม่มีวัีนจบ เพราะเขาเชื่อมั่นว่าวันหนึี่งจะได้เจอคนที่เป็นรักแท้จริงๆ