บุกทลายเครือข่ายพนันบอลออนไลน์ ย่านปทุมธานี มีเงินหมุนเวียน 150 ล้านบาท

340

ตำรวจสนธิกำลังเข้าตรวจค้นอะพาร์ตเม้นต์ ย่านปทุมธานีและคอนโดหรู ย่านจรัญสนิทวงศ์ ทลายเครือข่ายพนันบอลออนไลน์ พบมีสมาชิกร่วมเล่นพนันกว่า 600 คน และมีเงินหมุนเวียนมากถึง 150 ล้านบาท ต่อเดือน ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างเตรียมขยายผลเอาผิดทั้งผู้เล่นพนันและผู้รับโอนเงิน

 

ตำรวจนครบาลนำกำลังเข้าตรวจค้นห้องเช่าภายในอะพาร์ตเม้นต์แห่งหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หลังสืบทราบว่าเป็นจุดที่เปิดรับพนันทายผลฟุตบอลออนไลน์ ตรวจค้นในห้องพบมีคอมพิวเตอร์ตั้งกลางห้องจำนวน 5 เครื่องและซีพียู 2 เครื่อง รวมถึงโทรศัพท์มือถืออีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรับพนันทายผลฟุตบอล โดยขณะตำรวจตรวจค้น พบว่ามีลูกค้าส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อทายผลฟุตบอลและสมัครเข้าร่วมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นตำรวจสามารถจับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 5 คน รับสารภาพว่าเช่าห้องแห่งนี้เพื่อใช้เป็นสถานที่ เปิดรับพนันออนไลน์แต่อ้างว่าเพิ่งเปิดรับช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยผันตัวเองจากผู้เล่น กลายเป็นผู้รับพนัน ได้เงินตอบแทนร้อยละ10จากยอดเงินที่ลูกค้าเล่นพนัน

 

หลังสอบปากคำผู้ต้องหาตำรวจสามารถขยายผลเข้าตรวจค้นอีกจุด คือคอนโดหรูแห่งหนึ่ง ย่านจรัญสนิทวงศ์ พบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันกับจุดที่เข้าค้นก่อนหน้านี้ โดยเพิ่งมาเช่าห้องแห่งนี้ตั้งเป็นฐานปฎิบัติการ

จุดนี้ตำรวจสามารถจับผู้ต้องหาได้ 2 คน เป็นหญิงสาวทำหน้าที่เป็นแอดมิน คอยรับข้อความทายผลพนันฟุตบอลจากลูกค้าและรับโอนเงินเพื่อเติมในระบบ มียอดเงินหมุนเวียนวันละ 4 – 5 หมื่นบาท รวมเงินหมุนเวียนกว่า 5 ล้านบาท  เธออ้างว่าเพิ่งทำได้เพียง 10 วัน ได้ค่าจ้างเดือนละ 15,000 บาท

จากการสืบสวนพบว่าเครือข่ายพนันบอลออนไลน์นี้ มีเงินหมุนเวียนจำนวนมากถึง 150 ล้านบาท ต่อเดือน ซึ่งเปิดให้มีการเล่นพนันมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยจะย้ายฐานที่ตั้งไปเรื่อยๆ และจะเลือกคอนโดหรืออะพาร์ตเม้นต์ ที่มีความเป็นส่วนตัว เพื่อป้องกันตำรวจเข้าตรวจค้น ซึ่งทั้ง 2 จุดที่เข้าค้น พบความเชื่อโยงในเรื่องของเส้นทางการเงิน โดยผู้ต้องหาใช้วิธีรับพนันผ่านทางออนไลน์ ก่อนจะรวบรวมยอดเงินพนันจากทั้ง 2 จุด ส่งต่อให้เว็บไซต์หลักที่ประเทศ ฟิลิปปินส์

ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบรายชื่อผู้เล่นพนันบอล จากฐานข้อมูลสมาชิกในเว็บไซต์ เพื่อเอาผิดผู้ร่วมเล่นและหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือข้าราชการ ร่วมเล่นพนันด้วยก็จะถูกดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น  ส่วนเครือข่ายนี้ตำรวจประสานให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอายัดบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาไว้ทั้งหมดแล้ว เนื่องจากตรวจพบว่ามีการถอนเงินทันทีหลังจากที่ตำรวจเข้าจับ พร้อมเตรียมตรวจสอบเส้นทางการเงินและขยายผลจับผู้ร่วมกระทำผิด

                                                                                                           ไพจิตร ภานนท์

                                                                                                               รายงาน