ปปง.อายัดทรัพย์ 88 ล้าน อดีตปลัด พม.พร้อมพวก ทุจริตเงินคนจน

456

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความเอาผิดอดีตปลัด พม. และอดีตรองปลัด พม.ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน หลังคณะกรรมการธุรกรรม มีมติให้อายัดทรัพย์สินอดีตข้าราชการทั้งสองคนกับพวกรวม 12 คน มูลค่ากว่า 88 ล้านบาท

นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.เข้าแจ้งความกับพลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกัน และปราบปรามการกระทำผิดประพฤติมิชอบให้ดำเนินคดีกับนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์

อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. นายณรงค์ คงคำ อดีตรองปลัดกระทรวง พม. นายธีรพงษ์ ศรีสุคนธ์ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวง พม.กับพวกรวม 12 ราย ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน

หลังเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการธุรกรรมมีมติอายัดทรัพย์สินอดีตข้าราชการที่ร่วมกันทุจริตเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย 12 ราย จำนวน 41 รายการ มูลค่าประมาณ 88 ล้านบาท

นายวิทยา บอกว่า การทุจริตเกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2559-2560 หลังอนุมัติงบช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแล้ว จะมีการทอนเงินคืนร้อยละ 30 รวมความเสียหายกว่า 80 ล้านบาท โดยพบผู้ทุจริตมีตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจำจังหวัดถึงอธิบดี ลักษณะหิ้วเงินสดมาให้ โดยไม่โอนผ่านบัญชี ทำให้ตรวจสอบได้ยาก

เลขานุการกรม ปปง. บอกด้วยว่า การตรวจสอบ ยังไม่พบความเชื่อมโยงไปถึงอดีตรัฐมนตรี ขณะที่ ปปป.เตรียมนัดเจ้าหน้าที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ ยอมรับคดีซับซ้อนพอสมควร เตรียมตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง ปปง. ปปป.และ ป.ป.ท.เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และลงพื้นที่ติดตามผู้ต้องหาและยึดอายัดทรัพย์ต่อไป