กลุ่มวัยรุ่นทำคลิปวิ่งเหยียบหลังคารถ-ทำลายของสาธารณะ แฉเคยโพสต์ขายยาเสียสาว

557

กำลังเป็นประเด็นร้อน เมื่อมีกลุ่มวัยรุ่น ทำคลิปป่วน ที่บริเวณแยกอโศก ทั้ง วิ่งเหยียบหลังคารถ สไลด์ตัวลง ราวจับบันไดเลื่อน ล่าสุด ขอโทษสังคม ลั่นจะไม่ทำอีก ขณะที่มีผู้แฉวีรกรรมชายวิ่งเหยียบหลังคารถ เคยโพสต์ ขายยาเสียสาว

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของคลิปที่คลิปวัยรุ่น ซึ่งเรียกตัวเองว่า ยูทูบเบอร์ กลุ่มหนึ่ง  ได้ทำขึ้น เป็นคลิปแนวแกล้งคน  ในพื้นที่สาธารณะ  เช่น การวิ่งสไลด์บริเวณทางลงบันไดเลื่อนรถไฟฟ้าใต้ดิน ปีนหลังคาสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ขึ้นไปขย่มต้นไม้ลักษณะคล้ายการทำอนาจาร  บริเวณ เกาะกลางถนน การนอนบนบันไดเลื่อนภายในห้างสรรพสินค้า รวมทั้งการวิ่งบนรถยนต์ที่จอดติดสัญญาณไฟจราจร จำนวนหลายคัน

คลิปนี้ ถูกแชร์โดย เพจเฟซบุ๊ก Red Skull Phatthalung ซึ่งการก่อวีรกรรมแปลกๆดังกล่าว คาดว่าเพื่อเรียกยอดไลค์และทำให้ตัวเองเจ็บปวด โดยพยายามเลียนแบบยูทูบเบอร์ชื่อดัง ของต่างประเทศ  ทั้งนี้ได้มีคนวิพากษ์วิจารณ์คลิปดังกล่าวว่าไม่เหมาะสม ดูแล้วไม่รู้สึกตลกเพราะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น

ขณะที่ต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Note Phakhin ซึ่งเป็นแอดมินเพจ Slate เจ้าของคลิปดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ข้อความขอโทษ พร้อมกับปฏิเสธว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนวิ่งบนรถ โดยพยายามห้ามแล้ว แต่คนวิ่งไม่ฟัง และคนวิ่งบนรถก็ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับทางเพจเป็นเพียงคนที่มาขอถ่ายด้วยเท่านั้น โดยยืนยันว่าจะทำคลิปในลักษณะแบบนี้อีก

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ระบุว่า ต้องไปดูที่สถานที่ที่เด็กกลุ่มนี้ทำว่าเป็นสถานที่สาธารณะหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ จะมีความผิดฐานบุกรุก ส่วนที่เด็กกลุ่มนี้ไปวิ่งหรือกระโดดในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ถ้าทรัพย์สินเสียหายก็จะถูกดำเนินคดีฐานทำให้เสียทรัพย์ เช่นเดียวกับกรณีที่ไปวิ่งบนหลังคารถยนต์ แล้วหลังคารถยนต์บุบสลาย ก็จะต้องถูกจับดำเนินคดี ในมาตรา 358 คือความผิดฐาน ทำให้เสียทรัพย์ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีนี้ เจ้าของรถสามารถแจ้งตำรวจจับได้ เพราะเป็นการทำให้ทรัพย์สินเสียหาย

ล่าสุด โลกออนไลน์แชร์ภาพจากเฟซบุ๊กของชายที่วิ่งเหยียบรถที่ได้โพสต์ขายยาเขียวเหลือง หรือ ทรามาดอล และ ยาเสียสาว หรือ อัลปราโซแลม ซึ่งการโพสต์ขายเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

สำหรับ ทรามาดอล เป็นยาแก้ปวด มักถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด เสพให้เคลิ้ม จนสมองพัง ต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงไปตลอดชีวิต ส่วนอัลปราโซแลม  เป็นยาในกลุ่ม วัตถุออกฤทธิ์ รักษาโรคจิตเวช ซึมเศร้า วิตกกังวล แต่ก็ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด ไม่ว่าจะเสพเองให้มึนเมา  หรือนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรม โดยยาตัวนี้จะกดประสาทส่วนล่าง ทำให้มีอาการง่วงนอน วิงเวียน สายตาพร่ามัว แต่ไม่ใช่ยากระตุ้นให้มีอารมณ์ทางเพศ

โดยผู้ที่สั่งจ่ายยาดังกล่าวนี้ได้ ต้องเป็นแพทย์ ทันตแพทย์ และสัตวแพทย์เท่านั้น ร้านยาไม่มีขาย หากเจอที่ไหนประกาศขาย  สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันที