ครูสาวแบกอาหาร เดินข้ามลำห้วย ฝ่าน้ำป่า ไม่ท้อแม้สะบ้าหัวเข่าหลุด

336

เรื่องราว ที่น่าชื่นชม ของครูบอย ครูโรงเรียน แห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่พยายามขี่รถฝ่าฝนและเส้นทางยากลำบาก เพื่อไปสอนนักเรียนบนดอย ล่าสุด มีอีกหนึ่งเรื่องราวของชีวิตครูโรงเรียนห้วยหมูพิทยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนเดินข้ามลำห้วยไปสอนหนังสือ แบกข้าวของเพื่อนำไปทำอาหารกลางวัน ให้นักเรียน หลังถนนถูกน้ำป่าซัดจนขาด จนครูสาว คนหนึ่ง โชคร้ายสะบ้าหัวเข่าหลุด ต้องหามออกจากป่า ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

เรียกว่ากระแสข่าวของคนในวงการศึกษา กำลังได้รับความสนใจ ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก รายหนึ่ง โพสต์คลิป ขณะที่ กลุ่มคุณครูทั้งชาย และหญิง โรงเรียนห้วยหมูพิทยา ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และชาวบ้านรวม 6 คน ช่วยกันแบกสิ่งของ ที่ใช้ในการทำอาหารกลางวันให้กับ เด็กนักเรียน เดินข้ามลำห้วย ที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จนถนนถูกตัดขาดหลายจุด  พร้อมระบุข้อความว่า” ด้วยความเป็นพี่ที่สุดในสนาม..แห่งการเดินทางในครั้งนี้ ก่อนอื่นนั้นต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจ

ที่ส่งผ่านคอมเม้นท์โซเชียลเข้ามา อยากจะบอกว่า นอกจากกำลังใจจากเด็กนักเรียนแล้ว .. พวกเราก็ได้รับกำลังใจจากพวกท่านที่ทำให้ “ครูหลังเขา” อย่างพวกเรามีแรงพลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป”

เจ้าของคลิป ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมคุณครู ที่ลุยโคลนฝ่าน้ำป่ายังได้เปิดเผย เรื่องราวของครูสาวคนหนึ่ง ที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างเดินทาง  ว่า ทีแรกคิดว่า “ครูอ้อ” เป็นตะคริวจากเดินลุยฝนตลอดทาง เดินข้าม ลำห้วยอีก 20 กว่าจุด

 ซึ่งเหตุเกิดขึ้นในน้ำ ที่มองไม่เห็น  ทุกคนตกใจมากคิดอย่างเดียว คือ ต้องปลอดภัย เมื่อพา ครูอ้อขึ้นฝั่งได้ปรากฏ ว่า “สะบ้าหัวเข่าหลุด” จะให้กลับทางเดิมก็เคลื่อนย้ายไม่ได้ ดังนั้นครูกิว ครูนิ่ม ต้องรีบกึ่งเดินกึ่งวิ่ง เพื่อไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ในระหว่างนั้น ตัดสินใจทำเปล อาศัยแรงชาวบ้านผู้ชาย และครูผู้ชาย อีก 2 คน ช่วยกันหามคนเจ็บออกจากป่าไปที่บ้านห้วยแห้ง เพราะการเดินทางลำบากมาก รถในหมู่บ้านไม่สามารถออกไปได้

ล่าสุด อาการของครูอ้อ ที่สะบ้าหัวเข่าหลุด ขณะนี้อาการปลอดภัยดีแล้ว แพทย์ได้อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ เมื่อหายก็จะรีบกลับมาทำงานตามปกติ

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก “Sodasai Sodasai” เฟซบุ๊ก “Red Skull Phatthalung” เฟซบุ๊ก Note Phakhin